Có thể bạn đã nghe ở đâu đó rằng công thức để thành công chính là làm những điều mình giỏi bằng tất cả sự đam mê và nỗ lực đồng thời điều đó đem lại giá trị cho xã hội. Nghe có vẻ đơn giản nhưng tại sao trong xã hội lại không nhiều người thành công trong công việc và sự nghiệp của mình? Bởi vì một điều dễ hiểu là việc tìm ra và thực hiện những thành tố trong công thức trên không phải là điều dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp bạn khai thác triệt để công thức trên và áp dụng vào chính bản thân mình để đạt những thành công mà bạn mong muốn hướng đến.

Làm thế nào để tôi biết chắc là tôi đam mê điều gì?

Trên thực tế điều bạn thích và điều bạn thực sự đam mê là hai thứ khác nhau. Bạn có thể thích rất nhiều thứ nhưng một điều gì đó khiến bạn đam mê, toàn tâm toàn ý thực hiện nó bất chấp thời gian thì rất hiếm, thậm chí có người đôi khi mất cả đời cũng không biết mình đam mê điều gì. Và để trả lời cho câu hỏi này, hãy dành nhiều thời gian để tưởng tượng mình sẽ thích điều gì nhất đến mức xem nó như một giá trị sống của mình, là mục đích mình tồn tại. Những gợi ý đơn giản có thể là: Bạn hay làm gì lúc rãnh rỗi?; Điều gì khiến bạn khao khát được thức dậy vào mỗi sáng mai chỉ để thực hiện nó?; Điều gì khiến bạn hạnh phúc và cảm thấy ý nghĩa khi được dành thời gian cho nó?…Và câu trả lời thường là những điều bạn làm giỏi, vì như vậy mới tạo động lực cho bạn say mê. Nhưng cũng có thể là ngược lại: vì đam mê nên bạn dành thời gian nhiều cho nó và trở nên giỏi. Hãy tự đi tìm câu trả lời cho cá nhân bạn.

Bạn giỏi điều gì nhất?

Câu hỏi này đơn giản hơn câu trên vì mỗi người sinh ra sẽ có ít nhất một thế mạnh và tài năng riêng. Theo năm tháng tài năng bẩm sinh này càng được định hình và phát triển do luyện tập. Và để biết mình giỏi điều gì thì hãy thử tất cả mọi thứ và hỏi ý kiến mọi người xung quanh về kết quả mình đạt được. Ý kiến phổ biến từ số đông sẽ là câu trả lời cho bạn. Và bạn cũng nên tin tưởng vào cảm nhận của bản thân mình rằng điều gì mình làm giỏi nhất. Và cuối cùng, hãy biết rằng mỗi người được tạo hóa ban tặng một tài năng riêng nên đừng vì thành kiến xã hội mà chối bỏ năng khiếu thiên bẩm của mình. Bạn có thể là một người hát hay, một người vẽ đẹp, một người sắc bén trong tính toán và logic, một người lắng nghe và cho lời khuyên giỏi hay thậm chí là một người nấu ăn rất tuyệt…Hãy chấp nhận và tự hào về những điều mình vượt trội hơn người khác, đó là một đặc ân dành cho bạn.

Luyện tập và cống hiến

Khi đã xác định được mình giỏi và đam mê điều gì nhất thì bạn đã nắm được một nửa cơ hội để thành công. Điều bạn giỏi và đam mê thường không tách rời mà còn hỗ trợ cho nhau. Thường chúng là nguyên nhân và hệ quả bổ trợ cho nhau. Điều quan trọng bây giờ là bạn phải cố gắng và nỗ lực học tập, luyện tập hết sức bằng tất cả sự đam mê để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn giỏi. Khi trở thành một chuyên gia rồi thì điều bạn làm nhất định sẽ tạo ra giá trị cho xã hội và bạn sẽ nhận lại được những phần thưởng xứng đáng từ những cống hiến đó, đó chính là định nghĩa của sự thành công.

Nhưng trớ trêu thay, không phải ai cũng có đủ điều kiện và thời gian để nuôi dưỡng khát khao và tài năng của mình đến lúc hái được quả ngọt. Vì những ràng buộc về sinh tồn và xã hội khiến cho giấc mơ của họ khó vẹn toàn. Nhưng không vì vậy mà bạn bỏ cuộc, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được điều mình giỏi và cố gắng thực hiện nó thật tốt bằng đam mê cháy bỏng của mình. Không quan trọng là bạn thưc hiện được nó sớm hay muộn, nếu bạn có điều kiện để làm điều đó sớm thì xin chúc mừng, còn không thì muộn một chút cũng chẳng sao, điều quan trọng nhất là đừng bỏ cuộc. “Kẻ nghèo nàn nhất không phải là kẻ không có một xu dính túi mà chính là kẻ không có nổi một ước mơ”.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *