Du học ở nước ngoài là một trải nghiệm thú vị mang đến nhiều cơ hội để phát triển bản thân cũng như con đường sự nghiệp. Thế nhưng cũng tồn tại rất nhiều thử thách hiện hữu gây khó khăn cho các bạn trẻ, đặc biệt là trong thời gian đầu. Những rào cản về khí hậu, ngôn ngữ, văn hóa và lối sống…là điều khiến các bạn du học sinh bị shock và mất thăng bằng trong việc hòa nhập với cuộc sống mới. Bằng kinh nghiệm của rất nhiều bạn đi trước, dưới đây là những lời khuyên đúc kết được giúp các bạn du học sinh lần đầu tiên đặt chân ra nước ngoài có được những trải nghiệm trọn vẹn:

Hãy tích cực

Cảm giác tồi tệ và mất thăng bằng là điều bất kỳ du học sinh nào cũng phải trải qua dù ít hay nhiều. Mọi thứ quá khác biệt là điều khiến các bạn choáng ngợp. Nhưng đây là chuyện bình thường xảy ra khi cơ thể chưa kịp thay đổi để thích ứng với môi trường xung quanh. Không chỉ có mình bạn mới trải qua cảm giác này, những người khác cũng vậy và rồi họ cũng đã vượt qua được. Đừng cảm thấy quá bi quan, rồi mọi chuyện sẽ ổn, bạn sẽ bắt kịp với cuộc sống ở đó và cảm nhận chúng thật thú vị.

Học tập thật tốt

Chắc chắn là phương pháp giáo dục mới và những khác biệt về ngôn ngữ sẽ là một thử thách trong việc học tập của bạn. Vì vậy bạn cần phải cố gắng và nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn đạt một kết quả tốt. Nền giáo dục ở nước ngoài chủ yếu xoay quanh người học vì thế bạn buộc phải tự học mọi thứ, giáo viên chỉ đóng vai trò cố vấn. Do đó bạn cần phải dành nhiều thời gian tự đọc sách và nghiên cứu, nếu có thắc mắc cứ hỏi giáo viên-họ sẽ tận tình giải đáp và gợi ý để bạn tìm ra kết quả. Quan trọng nhất, đừng ngần ngại nghi vấn mọi thứ và đặt ra những câu hỏi dù là ngớ ngẩn, đừng sợ làm trò cười cho người khác. Vì điều này giúp suy nghĩ của bạn thoát ra khỏi lối đường mòn và xây dựng nên một tư duy phản biện nhạy bén.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Hãy tận dụng mọi trải nghiệm

Mọi cơ hội trải nghiệm đều ở xung quanh và điều quan trọng là bạn có dám bước ra khỏi chiếc hộp của mình và nắm bắt chúng hay không. Thưởng thức ẩm thực bản địa, đi du lịch khám phá đâu đó, tham gia các hoạt động văn hóa địa phương, làm những điều điên rồ cùng nhóm bạn thân…những trải nghiệm thú vị này sẽ là những kỷ niệm khó quên theo bạn đến suốt cuộc đời. Bất kể đó là những trải nghiệm tốt hay xấu thì cũng sẽ để lại những bài học đáng giá giúp bạn trưởng thành hơn. Vì cuộc đời là những lần thử và sai.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *