Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Một bài luận ấn tượng có thể làm tăng cơ hội du học của bạn!

Một bài luận ấn tượng có thể làm tăng cơ hội du học của bạn!

Bất kể đó là việc xin học bổng du học hay nộp đơn ứng tuyển vào một trường đại học ở nước ngoài thì điều bạn cần có đó là một bài luận thuyết phục. Thay vì chỉ dựa vào điểm số hay thành tích ngoại khóa thì một bài luận sắc sảo để giới thiệu cho hội đồng tuyển sinh thấy được tư duy và điểm mạnh của bạn là cực kỳ quan trọng. Qua đó thể hiện được bạn là ai, có gì vượt trội mà người ta phải chọn bạn thay vì ứng viên khác.

Để có một bài luận thu hút và ấn tượng thì bạn nên chú ý những lời khuyên dưới đây:

  1. Hãy bắt đầu

Có thể bạn sẽ thấy rằng đó là một điều quá sức đối với mình, bạn trì hoãn tới những giây phút cuối cùng vì không biết bắt đầu mọi thứ từ đâu. Thế nhưng bạn càng ngần ngại thì kết quả càng tệ hơn vì khoảng thời gian dành cho nó ngắn lại. Bạn cứ bắt đầu mọi thứ một cách tự nhiên nhất, viết những gì mình cho là có ý nghĩa về bản thân và mối liên kết với thế giới xung quanh mình đang sống. Chỉ cần bàn đặt bút xuống và viết thì các ý tưởng sẽ tự nhiên xuất hiện trong đầu mình, bạn hãy chọn chủ đề nào mình thấy tâm đắc nhất. Không bắt đầu thì làm sao biết mình có thể làm được gì và tiến xa tới đâu, phải không nào?

  1. Đừng hoảng sợ, mọi việc không khó như mình nghĩ

Nhìn vào trang giấy trắng trước mặt bạn sẽ nghĩ đến nhưng điều to tát là làm thế nào để viết cho đặc sắc nhất và gây chú ý cho hội đồng tuyển sinh. Bạn phát hoảng khi nghĩ đến việc phải dùng nhưng từ ngữ học thuật, đao to búa lớn trong tiếng anh- vốn dĩ không phải tiếng mẹ đẻ của mình để viết ra chúng. Thế nhưng bạn quên mất một điều rằng những điều đơn giản nhất đôi khi lại thu hút nhất. Bạn chỉ cần dùng những từ ngữ đơn giản để thể hiện trọn vẹn những suy nghĩ và cảm xúc chân thật của mình là đủ. Điều quan trọng ở đây đó là ý tưởng xuất phát từ lối tư duy của bạn, hãy thể hiện nó thật độc đáo mang sự khác biệt của riêng mình.

  1. Chia nhỏ các phần

Thay vì viết mọi thứ cùng một lúc, bạn sẽ không khai thác được hết những ý tứ mà mình muốn thể hiện, mà hãy chia nhỏ chúng ra theo từng luận điểm và bảo vệ chúng bằng quan điểm của mình. Hãy thể hiện quan điểm của mình một cách mạch lạc, tròn trịa và cũng đừng quên đưa ra các ví dụ dẫn chứng thuyết phục người đọc. Ví dụ, khi bạn nói về các hoạt động tình nguyện thì hãy nêu thật cụ thể hoạt động đó, nó đã mang đến cho bạn những trải nghiệm thực tế như thế nào, cảm xúc của bạn ra sao khi tham gia, những bài học đó giúp ích gì trong cuộc sống sau này của bạn ở trường đại học…Nhưng ghi nhớ một điều là đừng viết theo một quy chuẩn áp đặt sẵn, hãy cho họ thấy sự sáng tạo và tư duy của bạn.

  1. Đừng phóng đại

Hãy nhớ rằng bạn cần tự tin thể hiện những gì tốt nhất của bản thân mình vào những câu chữ này để người khác thấy. Nhưng đừng quá phóng đại và xa rời thực tế, điều này sẽ dẫn đến những tác dụng ngược. Nên nhớ là giám khảo của hội đồng tuyển sinh là những người có rất nhiều kinh nghiệm, họ đã đọc hàng ngàn bài luận và không khó để nhận ra những mô-tuýp kiểu này.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  1. Hãy là chính mình

Bài luận là phương tiện để mỗi cá nhân trình bày lối suy nghĩ, tư duy và cá tính của mình, nó thể hiện bạn là duy nhất, không giống với những người khác. Vì vậy đừng sao chép từ các nguồn trên mạng hay của một người nào đó. Vì điều này sẽ dễ dàng bị tố giác bởi các phần mềm phát hiện đạo văn hiện đại. Các trường chỉ muốn nhận một sinh viên giỏi trong nhận thức và suy nghĩ chứ không phải là một người giỏi trong việc ăn cắp. Tất nhiên bạn có thể tham khảo các ý tưởng của người khác, nhưng cần biến chúng thành những đặc sắc của riêng mình qua ngòi bút và thế giới quan của chính bản thân.

  1. Tìm một nhà phê bình cho bài viết của bạn

Đánh giá lại bài viết là rất quan trọng sau khi hoàn thành bản nháp. Đó có thể là chính bạn, khi viết xong hãy quên lãng nó đi 1-2 ngày và sau đó hãy đọc lại chúng. Lúc này cảm xúc của bạn sẽ khác với lúc đang ngồi viết, thế giới quan cũng thay đổi và bạn sẽ nhận ra có khá nhiều điểm cần phải chỉnh sửa. Ngoài ra hãy tham khảo nhận xét của bất cứ ai bằng cách đưa cho họ đọc bài của bạn. Đó có thể là người thân, bạn bè, giáo viên hướng dẫn…nhưng hãy chắc là họ có kiến thức về viết luận. Những nhận xét khách quan từ họ sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

  1. Kiểm tra lỗi chính tả

Vì bài luận được viết bằng tiếng anh- không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn nên khó tránh khỏi nhưng sai sót trong chính tả và ngữ pháp. Để khắc phục điều này bạn có thể sử dụng các phần mềm check lỗi chính tả, và nếu nó có đề xuất các từ đồng nghĩa thay thế thì hãy chắc chắc là bạn hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của chúng. Nếu không thì việc tra từ điển là một giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Sau khi trải qua nhiều lần sửa đổi các bản nháp thì bạn cũng đã có được một bài luận ưng ý. Hãy cố gắng nộp chúng sớm nhất có thể vì điều này thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn có sự đầu tư chuẩn bị chu đáo và rất tâm huyết với mong muốn nhận được một cái gật đầu từ họ. Chúc bạn thành công!

 

 

Share