Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Tại sao con người sinh ra với cơ thể hình hài như nhau, nhận được một môi trường giáo dục chung, nhưng có người thành công, sống hạnh phúc còn có người lại gặp thất bại triền miên và lấy khổ đau làm bạn? Câu trả lời chính là nằm ở nhận thức, suy nghĩ và hành động của mỗi người. Thế giới bên ngoài chỉ là phản ảnh qua lăng kính tâm trí chúng ta. Còn cách chúng ta tư duy, xây dựng lăng kính nội tại của mình như thế nào mới là yếu tố quan trọng chi phối ngược lại thế giới và hoàn cảnh bên ngoài. “Gieo suy nghĩ, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt tính cách; gieo tính cách, gặt số phận”. Câu ngạn ngữ này chưa bao giờ sai và khẳng định chính thói quen của một người quyết định số phận của người đó. Vậy thì những thói quen nào giúp những người thành công đạt được những kết quả vượt xa người thường? Dưới đây là những thói quen mà bạn nên học hỏi.

Bước ra khỏi vùng an toàn

Cảm giác quen thuộc, an toàn bao giờ cũng dễ chịu hơn những gì vô định và bất ổn. Tuy nhiên, trong một thế giới vận động và biến đổi không ngừng, những thứ chậm chạp, ù lỳ sẽ bị các quy luật của tự nhiên loại bỏ và guồng quay của cuộc sống đào thải. Vì thế mà muốn tồn tại và phát triển chỉ còn cách thay đổi và làm mới chính mình. Và đối với các bạn trẻ muốn tìm kiếm thành công thì hãy sẵn sàng rời bỏ vùng an toàn của mình mà đi tìm những thử thách mới. Tất nhiên những gì bất ổn bao giờ cũng mang lại những khó khăn và rủi ro, tuy nhiên cùng với đó là những phần thưởng của sự thành công ngoài mong đợi. Hãy mạnh dạn xông pha và dấn thân vì các bạn còn rất trẻ, tuổi trẻ với sự đam mê và nguồn năng lượng bất tận chính là lợi thế của bạn. Đừng sợ thất bại, nếu thất bại cũng sẽ dễ dàng đứng dậy làm lại từ đầu và có được bài học đáng quý. Nên nhớ:  “Nếu bạn tư duy và hành động không khác gì so với hiện tại thì bạn đừng mong nhận được kết quả khác biệt”.

Đầu tư cho bản thân

Có một sự đầu tư không bao giờ lỗ đó chính là đầu tư để phát triển nhận thức bản thân. Đó là sự đầu tư bổ sung tri thức, phát triển kỹ năng, mài dũa kinh nghiệm và xây dựng vốn sống… Tri thức và sự hiểu biết không bao giờ là đủ và chúng ta cần phải cố gắng tích lũy hàng ngày. Nó có ở bất cứ đâu từ sách vở, báo chí đến các cuộc hội thảo hay những kinh nghiệm được chia sẻ từ những người thành công đi trước…Những tỷ phú như Bill Gates, Jack Ma vẫn không ngừng đọc sách mỗi ngày, những người giàu có nhất giới tư bản không màn đến tiền bạc mà sẵn sàng chi cả triệu đô la ăn trưa với Warrren Buffett để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm…Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy tập trung đầu tư cho chính bản thân mình, tích cực học hỏi mọi thứ và đến một thời điểm chín muồi, những kiến thức này sẽ chi phối suy nghĩ và hành động của bạn, giúp bạn đạt được những thành công mình mong đợi.

Kết giao với những người giỏi

“Đi với ong bướm thì tìm đến mật ngọt hương hoa, đi với ruồi nhặng thì tìm đến nhà vệ sinh”. Một câu nói nghe có vẻ rất thô kệch nhưng hoàn toàn lột tả được sự thật. Con người hay có khuynh hướng học và làm theo những người mà mình hay tiếp xúc thường xuyên. Nếu bạn đi với những người thành công bạn sẽ học hỏi được cách mà họ suy nghĩ, cách nói chuyện, phong thái, sự quyết đoán và nhiều thứ từ họ. Và lâu dần bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và trở nên giống như họ. Càng chơi với nhiều người giỏi hơn, bạn sẽ học hỏi và chắt lọc được nhiều điều hay ho và tinh túy để biến nó trở thành cái riêng của mình. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn thành công nhanh chóng, vì không phải thử/sai và rút kinh nghiệm nữa. Hãy nhớ “Thu nhập của bạn chính là trung bình cộng thu nhập của những người mà bạn dành nhiều thời gian nhất để ở cạnh”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *