Du học là một trải nghiệm tuyệt vời mà không phải ai cũng may mắn có được. Đây không chỉ là một lựa chọn khả dĩ để nâng cao kiến thức, nhận thức bản thân mà còn là cơ hội để khám phá những điều mới mẻ về con người và thế giới rộng lớn xung quanh. Những trải nghiệm này có thể là khác nhau tùy theo những điểm đến và cảm nhận riêng biệt của mỗi người. Thế nhưng, có một điểm chung là ban đầu, du học sinh nào cũng phải trải qua những điều dưới đây:

  1. Nỗi nhớ nhà

Có thể những gì bạn tưởng tượng là xa nhà du học đến một chân trời mới thì mình được sống một cuộc sống tự do, không bị ai quản thúc. Tuy nhiên, khi đặt chân đến rồi thì ở đó mọi thứ đều lạ lẫm từ ăn uống, sinh hoạt đến các mối quan hệ…Tất cả khiến bạn có cảm giác “thèm” những thứ quen thuộc bình dị hàng ngày như giọng nói của ba, món ăn mẹ nấu, những lần tụ tập với bạn bè…Nhưng yên tâm điều này sẽ không kéo dài lâu vì những điều tốt đẹp phía trước đang chờ đợi bạn và sẽ phần nào giúp bạn nguôi ngoai đi cảm giác này.

  1. Cảm thấy không được khỏe.

Trải qua nhiều giờ bay khiến cơ thể bạn mệt mỏi, cộng với việc chênh lệch múi giờ làm nhịp sinh học của bạn bị đảo lộn, khiến bạn thấy thiếu ngủ, uể oải. Ngoài ra, khí hậu nước ngoài thường có nhiều khác biệt: lạnh hơn, khô hơn…khiến sức đề kháng của bạn yếu đi và dễ nhiễm các chứng bệnh thường gặp như cảm lạnh, đường hô hấp, bệnh ngoài da… Nhưng đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn hoặc khám bác sĩ (nếu cần thiết) thì mọi chuyện sẽ ổn và sức khỏe sẽ trở lại bình thường.

  1. Những bỡ ngỡ ban đầu.

Dù các bạn có là người hướng ngoại hay cởi mở đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ lúc đầu ở một nơi xa lạ. Trong một môi trường có nhiều sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, lối sống thì ban đầu các bạn đôi lúc sẽ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ giữa đám đông. Nhưng đây là điểm chung của đa số du học sinh, và rồi họ cũng vượt qua được. Chỉ cần bạn mở lòng mình ra, bắt chuyện với nhiều người, làm quen nhiều bạn mới thì mọi người cũng sẽ đón nhận bạn và bạn sẽ là một phần trong cuộc sống ở nơi này.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  1. Những choáng ngợp trong chi tiêu

Ở một đất nước phát triển thì mức sống cũng cao dẫn đến sinh hoạt phí khá đắt đỏ. Vả lại ban đầu ngoài học phí và chi phí sinh hoạt, bạn cũng cần mua nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho bản thân, chi phí cho các mối quan hệ xã hội…Điều này khiến bạn phải chi ra một số tiền đáng kể và khi đổi nó ra thành tiền Việt đó là một con số khá lớn mà ba mẹ bạn tích góp được khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và xót xa. Thế nhưng du học là một sự đầu tư mà lợi nhuận thu được không đong đếm bằng tiền nên bạn đừng quá cứng nhắc. Ngoài ra, tuy chi phí sinh hoạt cao nhưng bù lại thu nhập tại đây cũng cao, bạn có thể chọn một công việc làm thêm ngoài giờ học để tìm nguồn trang trải cho những chi phí này.

  1. Áp lực trong học tập

Với một chương trình giảng dạy khác biệt, bạn phải chủ động trong hầu hết mọi thứ: ghi chép, làm bài tập, bài luận, tự đọc sách…Cộng với việc chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh khiến bạn đôi lúc không thể tiếp thu kịp kiến thức và thấy bị quá tải. Nhưng đây là chuyện bình thường, du học là một thử thách khó khăn, khi đã rèn luyện mình qua nhưng thử thách này bạn sẽ thấy mình thật sự trưởng thành và biết được giới hạn của mình không chỉ dừng lại ở một điểm nào đó.

  1. Mắc những sai lầm

Môi trường nước ngoài với lối sống và suy nghĩ rất thoáng, mỗi người hành động và tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Đôi lúc những cám dỗ từ mọi thứ xung quanh là rất hấp dẫn khiến bạn bị cuốn vào và việc này để lại những hậu quả tiêu cực. Thế nhưng con người thì ai cũng phải mắc sai lầm, điều quan trọng là bạn đừng để mình chìm đắm và bị cuốn trong đó quá lâu, phải biết đứng dậy sau vấp ngã để rút ra được những bài học từ đó và trưởng thành hơn.

Đây là những điều mà chắc chắn du học sinh nào cũng đều trải qua và là một phần trong cuộc sống học tập ở nước ngoài. Việc lựa chọn thái độ để đối mặt với nó như thế nào để có một chuyến du học ý nghĩa và đáng nhớ là nằm ở chính bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *