Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

  Những điều cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn khi đi du học

  Những điều cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn khi đi du học

Du học là một hành trình trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng may mắn có được. Nó mang lại nhiều cơ hội cho một tương lai rộng mở với những khám phá bổ ích. Nhưng bên cạnh đó cuộc sống xa nhà cũng sẽ dạy cho bạn những bài học đắt giá mà đến mãi sau này khi nhìn lại vẫn còn thấy thấm thía.

  1. Gia đình là quan trọng nhất

Tất nhiên du học là những tháng ngày đầy ắp niềm vui và thú vị nhưng trừ những lúc đó ra sẽ có những lúc bạn thấy cuộc đời thật đáng sợ. Trải qua những va vấp, những bon chen ở xứ lạ quê người, những lần nuốt nhục nhã vào trong để rặn ra một nụ cười đáp lại khi bị người ta khinh mạc bạn mới thấy được ý nghĩa của gia đình. Bạn sẽ nhận ra một điều rằng “chỉ có gia đình mới yêu thương mình vô điều kiện, xã hội ngoài kia cần phải có điều kiện mới yêu thương mình”. Trước kia bị ba mẹ rầy la một tiếng là tức tối lên cãi lại, định bỏ nhà ra đi cho họ hối hận mà vội vã đi tìm mình về, chắc hẳn ai cũng từng nghĩ như vậy khi còn trẻ dại. Nhưng giờ đây xa vòng tay của gia đình ta lại thèm được nghe lại những tiếng la rầy của ba, thèm những bữa cơm mẹ nấu, vì tất cả điều đó đã nuôi lớn chúng ta nên người. Ngồi ở một nơi cách nhà mình nhiều ngàn cây số, bạn đếm lui từng ngày đến kỳ nghỉ để được về Việt Nam với gia đình và cảm thấy những cuộc chuyện trò qua điện thoại, qua skype quả thật là không đủ.

  1. Biết quý trọng đồng tiền

Những tháng ngày sống ở nước ngoài là bạn phải bắt đầu tự quản lý túi tiền của mình. Có lúc bạn sẽ thấy xót xa khi cầm những đồng tiền là cả một quãng thời gian dài giành dụm của ba mẹ để đổi lấy chút ít hàng hóa đắt đỏ ở nước ngoài. Vì thế có nhiều bạn quyết tâm đi làm thêm và khi cầm trên tay những đồng lương ít ỏi phải đánh đổi bằng mồ hôi công sức của bản thân, đôi lúc bạn sẽ rơm rớm nước mắt. Đến lúc hiểu được giá trị đồng tiền, bạn tự nhiên sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

  1. Bạn biết sống tự lập hơn

Sẽ không còn những tiếng mẹ gọi dậy đi học, không còn những cái tựa đầy ngái ngủ sau lưng ba lúc chở đến trường, không còn ai nhắc nhở những lần đi khuya về sớm. Tất cả mọi thứ của bản thân bây giờ bạn phải tự lo liệu lấy từ miếng ăn giấc ngủ cho đến bài tập, sách vở, là cái áo cái quần…Khi gặp mọi điều khó khăn trong trong cuộc sống bạn phải tự giải quyết lấy chứ không thể vượt hàng vạn cây số để về mách mẹ hoặc nhờ sự giúp đỡ của ba. Khi nhìn lại, bạn tự nhận ra rằng mình đã trưởng thành hơn rất nhiều sau những ngày tháng khó khăn đó.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng du học Mỹ

  1. Biết quý trọng sức khỏe

Có một sự thật rằng dù ai có cao lớn mạnh khỏe đến đâu thì cũng có lúc sẽ mắc bệnh. Hơn nữa, môi trường, thời tiết, khí hậu nước ngoài không giống với ở Việt Nam nên đau ốm là chuyện thường xuyên vì cơ địa và sức đề kháng của mỗi người không phải ai cũng tốt. Nhưng càng tồi tệ hơn nữa là những lúc ốm đau nằm liệt giường mà không có lấy một ai ở bên chăm sóc. Chỉ biết nằm trong chăn rên hừ hừ mà không thể gượng dậy đi mua nổi liều thuốc, lúc này chỉ thầm ước có mẹ kề bên mang cho bát cháo hành nóng hổi. Trải qua những lần như vậy, bạn sẽ biết trân trọng sức khỏe của mình hơn, tiết chế những lần chơi bời và các thói quen xấu ảnh hưởng đến cơ thể.

  1. Điềm tĩnh hơn trước những mối quan hệ

Ban đầu, ở một môi trường mới đôi lúc bạn sẽ thấy cô đơn lạc lõng vì không có ai thân thiết để chia sẻ những khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống. Lúc này bạn có tâm lý mở lòng ra để thiết lập tất cả các mối quan hệ có thể có. Nhưng sau một thời gian vồ vập lao vào các mối quan hệ kiểu này, bạn sẽ nhận ra rằng mình không cần phải làm thế, vì không phải ai cũng tốt và mối quan hệ đó cần thiết đối với mình. Và bạn hiểu rằng mình phải độc lập được trước vấn đề của mình rồi mới có thể nghĩ cho người khác. Vì thế, bạn sẽ chọn lọc ra và chỉ giữ lại những mối quan hệ quan trọng, thân thiết, để cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Share