Du học là một hành trình thú vị mà ở đó học sinh không những có cơ hội mở mang kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm quốc tế cho một triển vọng nghề nghiệp sáng sủa trong tương lai. Mà còn là nơi thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của bạn để nó vụt sáng, “ngộ” ra nhiều chân lý trong cuộc sống về nhân sinh quan, và lúc này bạn nhận ra rằng thế giới quan của mình đã thay đổi rất nhiều so với trước kia.

Giá trị của tiền bạc

Lúc trước khi còn ở nhà, bạn không cần suy nghĩ về mọi thứ liên quan đến tiền bạc như học phí, tiền nhà, tiền ăn uống sinh hoạt phát sinh vì đã có ba mẹ chu cấp. Nhưng một khi đã đến nước ngoài bạn phải tự xoay xở tính toán, góp nhặt từng đồng tiền lẻ sao cho hợp lý nhất để không thiếu hụt. Nếu thâm hụt bạn phải đi làm thêm để trang trải và nhận ra rằng kiếm được đồng tiền là không hề dễ dàng gì. Lúc đó bạn sẽ biết trân trọng những đồng tiền mà ba mẹ mình vất vả kiếm được để gửi sang và thấy thương ba mẹ mình hơn nữa.

Mọi thử thách đều có thể vượt qua nếu ta cố gắng

Chắc hẳn du học sinh nào trước khi bước chân lên đường cũng thường có tâm lý nơm nớp lo sợ, loay hoay trong hàng tá câu hỏi về những thử thách sắp xảy ra với mình phía trước. Liệu cuộc sống mới của mình có ổn không khi chẳng quen một ai ở đó, chương trình học tập có khó không, những người bạn mới như thế nào…là những câu hỏi thường trực. Và khi sang tới bên đó bạn phải đối mặt với cú shock văn hóa, tự lập lo liệu tất cả mọi thứ trong cuộc sống, chống chọi với bệnh tật, thỏa hiệp với nỗi cô đơn…có thể xem đây là những thử thách khắc nghiệt nhất từ trước tới giờ. Nhưng bạn đã cố gắng và dũng cảm vượt qua được tất cả với một tinh thần bất khuất. Vậy thì thử hỏi sau này trên đường đời còn có khó khăn nào có thể khuất phục bạn một lần nữa?

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Thế giới rộng lớn- những cuốn sách thì không thể chứa đựng hết

Du học giống như việc bạn bước chân ra khỏi chiếc giếng nhỏ của mình bấy lâu nay và thấy được thế giới rộng lớn biết nhường nào. Con người chỉ là một chủ thể nhỏ nhoi trong thế giới và vũ trụ bao la chứa biết bao nhiêu điều kỳ diệu. Kiến thức là vô tận, con người chỉ có thể khám phá ra một phần rất nhỏ và đúc kết chúng thành những đầu sách, nhưng số lượng sách mà mỗi người đọc được lại càng khiêm tốn. Càng học nhiều ta càng thấy mình biết ít. Và đôi khi chỉ có tận mắt chứng kiến và trải nghiệm mới cho ta cái nhìn sâu sát nhất về thế giới bên ngoài.

Ngôn ngữ là cầu nối nhưng cũng là một cản trở

Tạo hóa ban cho con người khả năng ngôn ngữ được rèn luyện qua hàng ngàn năm tiến hóa để có thể giao tiếp và thấu hiểu nhau. Nhưng thế giới thì rộng lớn và phân hóa thành nhiều chủng tộc với màu da và tiếng nói khác nhau. Ngôn ngữ tuy giúp mọi người hiểu nhau nhưng chỉ khi nào ở trong cùng một cộng đồng hay một quốc gia. Nếu không thì chúng ta sẽ chẳng thể hiểu người đến từ một nơi khác đang nói về điều gì. Vì thế mà thế giới đang cố gắng thiết lập một ngôn ngữ chung kết nối mọi người lại với nhau, và đó là tiếng Anh. Để có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài, lĩnh hội được kiến thức của nhân loại và tìm thấy cho mình những triển vọng trong nghề nghiệp thì nhất định bạn phải nói được tiếng Anh.

Trên đây là những điều cơ bản, nhỏ nhặt mà tôi mạn phép kể đến. Còn đối với mỗi người mỹ từ “ngộ” có lẽ hết sức cao cả và có ý nghĩa riêng không thể áp đặt. Nhưng có một điểm chung là nếu bạn muốn hiểu hơn về thế giới, hãy bước đi, nghe, nhìn và ngẫm nhiều hơn. Bạn sẽ “ngộ” ra được nhiều điều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *