Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Những điều người ta hay ngộ nhận về du học

Những điều người ta hay ngộ nhận về du học

Du học đang trở thành một xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn với hy vọng tìm cho con em mình một môi trường tốt hơn để phát triển về kiến thức lẫn nhận thức. Thế nhưng không phải ai cũng nhìn nhận khái niệm du học một cách đúng đắn. Những suy nghĩ xuất hiện trong tiềm thức đã bám chặt vào nhận thức họ một cách thâm căn cố hữu, điều này có thể đúng hoặc sai nhưng khó để thay đổi.

Dù thuộc cánh hữu hay cánh tả thì bài viết này sẽ làm rõ những ngộ nhận của mọi người về du học bằng một cái nhìn đa chiều và khách quan nhất:

  1. Du học chỉ dành cho con nhà giàu.

Ai cũng nghĩ để du học nước ngoài thì cần phải có một khoản tiền lớn mới đủ trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Không hoàn toàn là như vậy! Đồng ý rằng để du học thì cũng phải có tiền, nhưng nếu gia đình không quá dư giả về tài chính thì những học bổng và những quốc gia miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế như Đức, Phần lan và các nước bắc Âu là lựa chọn bạn có thể xem xét đến. Lúc này bạn chỉ cần tranh thủ sắp xếp thời gian làm thêm để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày cùng với số tiền nhận được từ gia đình gửi sang thì có thể sống ổn.

Có thể bạn quan tâm>>>Du học Mỹ 2018 và bài toán chi phí

  1. Học bổng du học chỉ dành cho “con nhà người ta”

Ở trên có nói đến việc xin học bổng, nhiều người sẽ nghĩ rằng “làm như dễ quá không bằng”. Nhưng vẫn có rất nhiều người thành tích học tập bình thường vẫn có thể xin được học bổng, đâu cần phải thật xuất sắc. Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn một loại học bổng phù hợp với năng lực bản thân, học tập khá, hoạt động ngoại khóa tốt và một bài luận sâu sắc đủ để thuyết phục người ta cấp học bổng cho bạn thì mọi chuyện đều nằm trong tầm tay.

  1. Du học làm gì? Nếu có điều kiện thì cho học trường quốc tế trong nước là được rồi!

Không thể phủ nhận rằng mội trường học tập ở các trường quốc tế trong nước là khá tốt. Cở sở vật chất hiện đại cộng thêm chương trình liên kết giảng dạy tiên tiến giúp nâng tầm giáo dục VN lên một vị thế mới. Thế nhưng khi du học ngoài việc học tập ra đây còn là một hành trình trải nghiệm thú vị mà môi trường trong nước không dễ dàng gì mang lại được. Các nước này là nơi có mức sống tương đối cao, đa dạng về văn hóa và bản sắc, ở đây du học sinh có cơ hội trải nghiệm mọi thứ, học hỏi nhiều điều mới lạ, vốn tiếng anh cải thiện…Những lợi ích này chắc chắn là không thể đong đếm được, phải trải qua thì mới biết.

  1. Những ai học dở, không đậu được đại học mới phải gom tiền đi du học.

Quan niệm này là thiển cận, du học sinh có điều kiện muốn tìm một môi trường học tập tốt thì có thể đi bất cứ lúc nào, không cần phải chờ để biết kết quả đại học đậu hay rớt rồi mới quyết định. Có không ít trường hợp chưa định hướng sớm nên lúc 20;21 tuổi mới bắt đầu lên đường và chấp nhận bỏ dở 3 năm học ở một trường công danh tiếng trong nước.

  1. Du học rất phức tạp, không an toàn khi các bạn còn quá trẻ

Mặc dù biết được du học là một cơ hội tốt cho con em mình nhưng phụ huynh vẫn còn đắn đo khi liên tiếp nghe được các tin tức rúng động về những vụ việc đáng tiếc xảy ra với du học sinh khi học ở nước ngoài. Tuy nhiên, đây là một lo lắng hơi thái quá, đồng ý là ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng trừ khi các bạn tự mình dính líu vào những đường dây tổ chức xấu thì mới nguy hiểm còn là một du học sinh bình thường thì nên yên tâm vì an ninh nước ngoài được xiết rất chặt chẽ. Hơn nữa, một mình ở xứ lạ thì các bạn sẽ dạn dĩ hơn, sẽ sớm tự lập mà không cần sự bảo ban của ba mẹ như lúc còn ở nhà.

  1. Du học làm gì? Về nước lương cũng như sinh viên học trong nước!

Thị trường lao động thì ở đâu cũng như nhau, người ta chỉ tưởng thưởng xứng đáng cho người có năng lực. Không chỉ vì tấm bằng từ nước ngoài về mà chủ doanh nghiệp quyết định trả cho bạn lương cao hơn người khác. Để nhận được thù lao xứng đang du học sinh cần phải vận dụng những kiến thức tiên tiến và kỹ năng của mình trau dồi ở nước ngoài để tạo ra thành quả trong công việc. Còn việc so sánh giữa tiền lương nhận được so với chi phí bỏ ra để du học là khập khiễng. Ngoài kiến thức và kỹ năng tích lũy được khi du học thì có vô số trải nghiệm và điều mới mẻ mà bạn có thể học được ở xứ người. Đây là những lợi ích vô giá không thể đo bằng tiền bạc.

  1. Du học sinh tốt nghiệp về thì giỏi hơn sinh viên trong nước

Cái này còn tùy thuộc vào bản thân của mỗi người, không phỉ cứ cầm tấm bằng quốc tế về là giỏi hơn người khác. Không còn gì phải bàn cãi về môi trường học tập ở các nước tiên tiến, nơi đây hướng con người đến một nền giáo dục khai phóng, chú trọng thực tiễn, cá nhân được tự do theo đuổi thế mạnh và đam mê của mình. Thế nhưng môi trường chỉ cung cấp những thứ bên ngoài để hỗ trợ  thêm cho khả năng bên trong của con người. Còn việc rèn luyện bản thân như thế nào để trở nên ưu tú thì điều đó tùy thuộc vào cố gắng của chúng ta.

  1. Đã du học thì phải tìm được một suất định cư

Nhiều gia đình cho con em đi du học ngoài việc tìm một cơ hội tốt hơn để các bạn học tập và trải nghiệm thì còn mong muốn tìm một suất định cư tại nước ngoài. Đây là một nguyện vọng chính đáng và tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Nhưng tình trạng nhập cư khiến an ninh thế giới ngày càng lộn xộn và các nước đang thắt chặt chính sách này. Nên mong muốn định cư sau khi du học xong càng trở nên khó khăn. Nhưng không nhất thiết phải ở lại, nếu các bạn có đủ tài năng thì sợ gì không tìm được một công việc và một cuộc sống tốt ở quê nhà hoặc bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Trên đây là những suy nghĩ thường trực đến mọi người nhắc đến khi nói về du học, còn rất nhiều nhận thức lệch lạc khác mà chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn về sự đầu tư khôn ngoan này.

Share