Nhận được sự giáo dục một cách bài bản có hệ thống thông qua học đại học là một nền tảng vững chắc cho con đường sự nghiệp sau này. Đầu tư vào việc học đại học có thể tốn một khoản tiền không nhỏ và một khoảng thời gian tương đối dài nhưng bù lại sinh viên được trang bị những kiến thức cần thiết nhất cho lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Ngoài ra nó còn mang lại những giá trị lợi ích vô hình không thể nào đong đếm được đó chính là giúp nhận thức được nâng cao. Trước khi đi vào nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành của mình sinh viên sẽ được dạy những môn học đại cương cơ bản để có được những kiến thức nền tảng, hiểu rõ được cơ cấu vận hành của nền kinh tế và xã hội. Và thông qua việc đọc nhiều sách đem đến cho sinh viên một tư duy nhạy bén và một trí tuệ mở mang. Tuy nhiên, dù cùng được đào tạo từ chung một lớp nhưng lại có người thành công trong công việc có người lại không. Tất cả là do có sự khác biệt về những điều cơ bản dưới đây- những thứ không được học tại trường đại học:

  • Khả năng làm việc trong thực tế

Hay nói một cách khác hơn đó chính là kinh nghiệm làm việc trong thực tế- điều mà rất nhiều nhà tuyển dụng phàn nàn về sinh viên mới tốt nghiệp. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi của những giờ lên lớp thì việc truyền tải và tiếp thu môt khối lượng kiến thức khổng lồ là một thách thức lớn chứ đừng nói chi đến việc thực hành áp dụng tất cả mọi thứ vào thực tế. Mặc dù các trường thường có các khóa thực tập dành cho sinh viên tại các đơn vị để làm quen với môi trường thực tế và tích lũy kinh nghiệm, nhưng dường như điều này là quá ít ỏi. Kinh nghiệm làm việc dòi hỏi phải tích lũy dần trong một thời gian dài mới có được, điều này là sự khác biệt rõ rệt giữa một nhân viên kỳ cựu với một sinh viên mới ra trường. Để có được kinh nghiệm làm việc thực tế không còn cách nào khác là ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường sinh viên phải tự sắp xếp thời gian tham gia làm việc hoặc thực tập tại các công ty trong lĩnh vực mình học. Nên chọn các công ty có trả lương để có thể vừa làm việc vừa nhận được thù lao trang trải cho các chi phí khác.

  • Các kỹ năng mềm

Bạn tốt nghiệp một đại học danh tiếng với tấm bằng hạng ưu nhưng kiến thức lý thuyết là tất cả những gì bạn có trong tay? Và thông thường thì người sử dụng lao động không quan tâm nhiều đến điều này, cái họ cần ở bạn là những gì giúp mang đến hiệu quả trong công việc và không có gì khác đó chính là kỹ năng. Kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề, kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh-sự thay đổi, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp- tương tác, kỹ năng ngoại ngữ…Đây chính là những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm ở nhân viên của mình để đạt hiệu quả trong công việc và mang lại giá trị cho tổ chức. Nhà trường thì không thể cung cấp điều kiện hoàn hảo để bạn xây dựng những kỹ năng này, bạn chỉ còn cách là tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa, giao lưu bạn bè, học hỏi va chạm nơi thực tập để rèn luyện cho bản thân những điều quý giá ấy.

Có thể bạn quan tâm>>>Học đại học Mỹ với chỉ 7000$/năm

  • Chủ nghĩa hiện thực

Các bạn sinh viên thường mơ mộng về giấc mơ màu hồng rằng tốt nghiệp với tấm bằng của một đại học danh tiếng thì hàng loạt công ty sẽ xếp hàng chờ để nhận được cái gật đầu của mình với mức lương ngàn đô. Nhưng rồi các bạn sẽ bị thực tế phũ phàng vùi dập một cách không thương tiếc và sẽ sớm tỉnh giấc mộng kia. Môi trường làm việc thực tế khắc nghiệt hơn chuyện học tập trên trường rất nhiều, thị trường lao động cạnh tranh quyết liệt, chỉ cần thua kém đối thủ một chút thì bạn có thể bị đào thải, thủ đoạn mánh lới là điều không thể tránh khỏi, và mức lương khởi điểm chẳng hề tương xứng với công sức và tiền bạc mà bạn đầu tư cho việc học…Tất cả những biến cố này đem đến cho các bạn sự hụt hẫng lớn và phải cắn răng chấp nhận thực tế phũ phàng đó. Cuối cùng, phải thừa nhận một điều rằng chủ nghĩa hoàn hảo là không bao giờ có thực.

  • Sự trưởng thành

Trưởng thành không nằm ở tuổi tác mà nằm ở nhận thức, cách ta đón nhận và đối mặt với mọi thứ. Có thể những kiến thức bạn tích lũy được từ trường đại học là rất nhiều nhưng điều đó không nói lên được sự trưởng thành của bạn. Mà chính là những rắc rối phát sinh, cách bạn giải quyết chúng và thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn trong những năm tháng học tập xa nhà mới chính là thứ giúp bạn thật sự trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *