Mỹ là điểm đến hàng đầu được đa số du học sinh lựa chọn để ấp ủ giấc mơ tri thức và con đường sự nghiệp của mình. Thế nhưng vẫn còn đó nhiều người cho rằng ở Mỹ tồn tại nhiều bất cập khiến họ không mặn mà và chọn quốc gia khác để du học thay vì nơi này. Có lẽ đây chỉ là những định kiến thiên về cảm xúc và hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề đang gây ra nhiều nỗi băn khoăn này:

Học tập ở Mỹ quá đắt đỏ

Đây chắc hẳn là những ưu tư của các bậc phụ huynh khi nhìn thấy thông tin học phí các trường cũng như chi phí sinh hoạt khá cao ở Mỹ. Họ có thể nghĩ rằng ở nhiều nơi khác cũng có nền giáo dục rất tốt nhưng chi phí phải chăng hơn rất nhiều điển hình như Canada hoặc các nước Bắc Âu. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải vậy! Ngoại trừ các trường thuộc sở hữu tư nhân thì các trường công lập được chính quyền thành lập có mức học phí rất phải chăng nhằm phục vụ và giúp mọi tầng lớp công dân ở Mỹ có điều kiện tiếp cận với giáo dục. Và chi phí sinh hoạt chỉ thật sự cao ở trung tâm các thành phố lớn, còn ở các thành phố nhỏ hơn hoặc các vùng dân cư thì chi phí sinh hoạt tương đối rẻ so với mức thu nhập của người dân. Bạn có thể chọn các trường công lập ở các tiểu bang có mức tập trung dân số thấp hơn như ở vùng trung tây chẳng hạn, chi phí cho một năm học tập ở đó là không hề nhiều. Nhưng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo, vì nền giáo dục của Mỹ rất đồng đều.

Chương trình học ở Mỹ quá dài

So với chương trình học tập ở một số quốc gia khác cùng nền tảng với Mỹ như là ở Anh thì chương trình học của Mỹ sẽ dài hơn (4 năm cho bậc cử nhân, 2 năm cho thạc sĩ, 3 đến 4 năm ở bậc tiến sĩ so với 3 năm bậc Cử nhân, 1 năm cho thạc sĩ, 2-3 năm cho bậc tiến sĩ ở Vương quốc Anh). Nhưng chương trình ở Anh chú trọng vào đào tạo chuyên sâu một lĩnh vực để học viên có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng và bắt đầu công việc sớm sau khi tốt nghiệp. Còn nền giáo dục ở Mỹ thì cố gắng mang đến cho người học một chương trình đào tạo rộng mở về nhiều lĩnh vực, cung cấp cho sinh viên kiến thức bao quát để có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Đây là một ưu điểm của sinh viên Mỹ khi có thể am tường về nhiều thứ và cách giải quyết vấn đề một cách đa năng. Đó chính là lý do tại sao chương trình học ở Mỹ lại dài hơn.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Người Mỹ không thân thiện

Có nhiều người sẽ nghĩ rằng người Mỹ là công dân của một quốc gia giàu có và thịnh vượng nhất thế giới, nên có quyền tự cao và không xem trọng người dân thuộc các dân tộc và chủng tộc khác. Tuy nhiên đây là một định kiến được cho là lệch lạc nếu như bạn chưa từng tiếp xúc với người dân ở đây. Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo nên nền văn hóa cũng rất đa dạng. Có nhiều kiểu người với các giai tầng khác nhau trong xã hội Mỹ và họ gắn bó chặt chẽ với nhau trong cộng đồng của mình. Vì thế họ rất thân thiện, cởi mở trong việc đón nhận những điều mới mẻ từ bên ngoài. Sức mạnh của nước Mỹ đến từ những tinh hoa tốt đẹp trên khắp thế giới, vì thế họ rất sẵn lòng để đón nhận cái mới- những điều tốt đẹp mà bạn mang lại.

Người Mỹ sống quá “thoáng”

Điều này nghe có vẻ như một trạng thái đối lập với những gì được nêu ra trong luận điểm trên. Mọi người thường nhầm lẫn giữa lối sống buông thả và phong cách sống thoải mái, phóng khoáng. Người Mỹ ưa chuộng lối sống thoải mái, không câu nệ lễ nghi hay tiểu tiết, miễn là khiến bản thân mình cảm thấy thỏa mãn và không ảnh hưởng đến người khác là được. Có thể với tư tưởng mang nặng tính truyền thống của Việt Nam bạn sẽ nghĩ tình dục trước hôn nhân hay quan hệ đồng tính luyến ái là điều không thể chấp nhận được, nhưng với xã hội Mỹ thì đây là chuyện bình thường. Mọi cá nhân có quyền tự do lựa chọn và làm những điều mình muốn miễn là không vi phạm pháp luật hay đạo đức.

Trên đây là mối quan tâm của đa số phụ huynh, nhưng hãy suy nghĩ cởi mở hơn, gác lại những định kiến của mình để giúp các du học sinh có cơ hội rộng mở hơn được tiếp cận với một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *