Du học không chỉ là đến học tập ở một quốc gia khác để tiếp cận những tiến bộ tri thức mà còn là một hành trình thử thách bản thân và trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Vì thế mà những lựa chọn nơi ở khác nhau khi du học cũng mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Hiện nay, đa phần du học sinh đều lựa chọn hình thức homestay để làm nơi lưu trú vì chi phí hợp lý, tiện nghi và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị của cuộc sống du học. Thế nhưng cũng có không ít học sinh thường để những cảm xúc và thiên kiến của mình chi phối đến việc lựa chọn một gia đình host để tá túc lại. Điều này sẽ gây ra những hiệu ứng tâm lý không tốt đối với cả hai bên khi sống chung một mái nhà và tệ hơn là có thể dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Dưới đây là những thiên kiến thường gặp:

Phân biệt về chủng tộc

Tâm lý chung của con người thường kỳ thị và có cái nhìn không tốt về những nhóm người không chung giai tầng và sắc tộc với mình. Vô hình trung, những giai tầng tiến bộ và giàu có hơn sẽ xem nhẹ giá trị sống của những người nghèo khổ và ít văn minh hơn. Kỳ thị sắc tộc là một điều phổ biến ở các nước phát triển. Có nhiều nguyên nhân gây ra tâm lý như vậy vì thông thường đa phần tội phạm, kẻ khủng bố, tỷ lệ người thất nghiệp..đều là người da màu. Tuy nhiên, không phải người da màu nào cũng là tội phạm và gây nên tệ nạn xã hội. Những người da màu khác vẫn có cuộc sống bình thường, vẫn đi làm và đóng thuế đầy đủ, vẫn cống hiến cho đất nước. Chúng ta không nên có thái độ kỳ thị và phán xét một con người chỉ vì màu da, tiếng nói hay đơn giản là vì có nhiều người “giống họ” đã cư xử không tốt. Mỗi người không ai có thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng cách sống và giá trị sống tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Thành kiến về tôn giáo

Một nguyên nhân phổ biến nữa gây ra những chia rẽ và mâu thuẫn dai dẳng dù ở bất kỳ đâu trên thế giới đó chính là đức tin. Niềm tin là thứ khó lay chuyển nhất trong suy nghĩ của một con người, nhưng trớ trêu thay mỗi người lại có một đức tin khác nhau. Điều này cũng là một vấn đề tế nhị giữa du học sinh và gia đình bản xứ. Thông thường các gia đình có đạo thường đi lễ nhà thờ vào mỗi cuối tuần cũng như tổ chức các nghi lễ chào mừng vào giáng sinh và phục sinh. Du học sinh có quyền tham gia hoặc không, đây không phải là một sự ép uổng. Nhưng nhiều phụ huynh lại không nghĩ vậy, cho rằng con mình không nên sống  với những gia đình như vậy vì sẽ bị bắt buộc theo những tín ngưỡng của họ và cải đạo. Đây là một định kiến sai lầm, mọi người có quyền tự do tôn giáo, và sẽ không ai có thể ép bạn làm theo những gì bạn không muốn và không tin theo.

Nhà ở vùng nông thôn

Du học sinh Việt Nam thường có suy nghĩ, đến một đất nước phát triển là phải sống ở một nơi hiện đại, nhà cửa, xe cộ tấp nập, phồn hoa đô thị…Và thường không thích những vùng ven vì sự hẻo lánh và thiếu tiện nghi. Thật ra không phải như vậy, ở các nước phát triển thì sự phát triển là đồng bộ, nơi nào có người sinh sống là có điện đường trường trạm, siêu thị, internet, y tế, xe bus sẵn sàng. Tuy một số vùng sẽ có ít người sinh sống nhưng mức sống vẫn rất cao, đầy đủ tiện nghi và không phải hẻo lánh kiểu giống như vùng núi ở Việt Nam thiếu thốn đủ thứ mà mọi người hay tưởng tượng. Những nơi này đôi khi còn tốt hơn đô thị vì không khí trong lành, yên bình, ít tệ nạn xã hội…Nên không phải hễ cứ là cuộc sống ở vùng quê là nghèo và thiếu văn minh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *