Du học là một hành trình tiếp cận tới một đất nước văn minh hơn để tiếp thu những tiến bộ trong giáo dục nhằm nâng cao tri thức và nhận thức bản thân. Tuy nhiên, ở một đất nước văn minh tiến bộ thì không có nghĩa là không xảy ra những hành vi xấu của một số người không tốt. Ở đâu thì cũng có người này người kia, và những kẻ xấu ở đây không phải là tầm thường khi sử dụng trình độ của mình để phạm tội một cách tinh vi. Điều đáng nói khi mà đối tượng chúng nhắm đến chính là những du học sinh quốc tế còn lạ lẫm với cuộc sống và pháp luật ở nước sở tại bằng cách lừa đảo để chiếm đoạt học phí của sinh viên.

Hơn 600.000 du học sinh quốc tế theo học các trường ở Châu Âu và Mỹ mỗi năm, chi tiêu hơn 9,5 tỷ USD tiền học phí. Đối với những sinh viên này và gia đình của họ thì các lựa chọn thanh toán học phí khác nhau và các yêu cầu liên quan không phải lúc nào cũng rõ ràng, khiến họ dễ bị khai thác và lợi dụng.

Một số kẻ lừa đảo bằng cách tinh vi nào đó đã lấy danh nghĩa của các cơ quan chính phủ và yêu cầu các sinh viên cả tin thanh toán cái gọi là “thuế sinh viên quốc tế”. Chúng đe dọa sẽ thu hồi thị thực của học sinh nếu việc thanh toán không được thực hiện thông qua lệnh chuyển tiền, chuyển khoản ngân hàng hoặc các phương thức mà đến cảnh sát cũng khó theo dõi được. Hoặc một số khác tiếp cận thông tin cá nhân của du học sinh thông qua hồ sơ thị thực ở đại sứ quán, các cuộc họp của sinh viên quốc tế hay các lịch sử giao dịch của các lần thanh toán học phí…Những kẻ lừa đảo này tự xưng là đại diện được xác nhận và ủy quyền bởi các trường học để hỗ trợ sinh viên trong việc thanh toán học phí. Nhưng thực chất không có bất kỳ một chứng cứ nào xác nhận cho điều này theo báo cáo từ các trường học ở đây.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Bằng chứng là thời gian gần đây, tình hình phức tạp xảy ra tại hai trường ở Hoa Kỳ, những kẻ nặc danh giả làm đại diện công ty thanh toán và cung cấp cho sinh viên Trung Quốc một khoản giảm trừ 5% học phí khi thanh toán qua hệ thống của chúng. Những kẻ lừa đảo đã yêu cầu sinh viên cung cấp thông tin đăng nhập học đường của họ. Tiếp đến, nói là thay mặt cho sinh viên thực hiện các khoản thanh toán học phí cho trường bằng cách sử dụng số thẻ tín dụng bị đánh cắp và sau đó cung cấp cho sinh viên một bản giả mạo xác nhận thanh toán từ trường. Cuối cùng, các sinh viên trả số tiền học phí giảm giá trực tiếp cho người đại diện bằng séc hoặc chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên qua thời gian, các mánh lới này cũng bị nhà trường và cảnh sát phát hiện nhưng những kẻ lừa đảo thì đã biến mất từ ​​lâu. Con số thiệt hại ước tính hơn 1 triệu USD.

Và nạn nhân của các trò lừa đảo này không chỉ xảy ra với riêng sinh viên quốc tế. Đầu năm nay, sinh viên tại một số trường đại học ở Anh là nạn nhân của một vụ lừa đảo email cung cấp tài trợ học phí giả. Các email có địa chỉ từ văn phòng tài chính của trường đại học, yêu cầu thông tin ngân hàng cá nhân của sinh viên và hướng các nạn nhân đến một trang xác minh ngân hàng để nhận trợ cấp của họ…

Và có vô vàn những trò lừa bịp khác để chiếm đoạt tiền của sinh viên. Mánh lới này bị phát hiện và tạm lắng thì một thời gian sau lại xuất hiện một chiêu trò mới với thủ đoạn tinh vi hơn để đưa các sinh viên nhẹ dạ cả tin vào tròng. Để không bị mắc bẫy các sinh viên và gia đình nên hết sức thận trọng và cân nhắc các lời khuyên dưới đây để bảo vệ tài sản của chính mình.

  • Hãy cảnh giác với bất kỳ người nào đề nghị thanh toán học phí thay cho bạn hoặc hứa hẹn giảm giá thanh toán. Nếu lời đề nghị càng hấp dẫn thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
  • Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc tài chính với bất kỳ ai mà không có mối quan hệ kiểm chứng với trường đại học. Người yêu cầu có thể đang cố lấy thông tin để sử dụng cho việc gian lận. Luôn xác minh xem bạn đang nói chuyện với ai. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể xác thực tính hợp pháp của công ty đó trên trang web của trường.
  • Luôn cảnh giác để không bị những kẻ lừa đảo tiếp cận bằng những hình thức như ( thông qua trực tiếp, qua điện thoại, qua phương tiện truyền thông xã hội) hoặc tại các địa điểm khả thi(các đường nhập cư, các cuộc họp sinh viên quốc tế). Khi nghi ngờ, hãy liên lạc với trường. Đừng bao giờ bị áp lực bởi những thông báo giả mạo về hạn chót để thanh toán hoặc những lời đe dọa trả đũa.
  • Tránh xa các cá nhân và công ty quảng cáo các dịch vụ thanh toán học phí không được liệt kê trên trang web của trường hoặc được xác nhận bởi nhà trường. Một số kẻ lừa đảo thậm chí còn tạo ra sự hiện diện truyền thông xã hội khiến người ta lầm tưởng là hợp pháp. Luôn luôn kiểm tra với trường đại học trước khi đồng ý cung cấp bất kỳ khoản thanh toán nào thông qua bên thứ ba không trực tiếp liên kết với trường và không hiển thị trên trang web thanh toán của trường hoặc được bao gồm trong hướng dẫn thanh toán do nhà trường cung cấp.
  • Các trường học hoàn toàn được quyền hợp tác với các đại diện địa phương ở nước ngoài để giúp tuyển dụng sinh viên quốc tế. Nhưng bên cạnh các công ty đại diện uy tín thì có rất nhiều các công ty giả mạo moi tiền phụ huynh học sinh bằng cách thu hộ học phí khống. Các dấu hiệu dễ nhận thấy của một công ty vô đạo đức có thể là: đòi hỏi thanh toán trước hoặc tiền đặt cọc lớn mà không có điều khoản hoàn tiền trong hợp đồng. Nhận làm hồ sơ giả tạo cho học sinh hoặc tính phí cho các dịch vụ mà trường cung cấp miễn phí, chẳng hạn như định hướng và hỗ trợ chỗ ở…

Khi thanh toán các khoản chi phí cho học tập thì phụ huynh học sinh cần đặc biệt lưu ý những vấn đề trên. Hoặc khi thông qua một công ty tư vấn du học thì cần xem xét độ uy tín, các trường liên kết, các chính sách về phí và thu hộ học phí cho trường ở nước ngoài để tránh những thiệt hại không đáng có.

Tại Glint, chúng tôi tự hào là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học sẽ cung cấp những lời khuyên bổ ích, các chương trình du học ưu đãi hấp dẫn đến các bạn học sinh lựa chọn du học là con đường trong tương lai. Và đặc biệt chúng tôi luôn minh bạch trong vấn đề tài chính, không nhận thu hộ học phí như các trung tâm khác và học sinh có thể tự liên hệ để đóng trực tiếp cho nhà trường.

Gọi ngay GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn về các chương trình du học Mỹ giá rẻ chất lượng chỉ từ $7,000 hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *