Du học quả là một điều tuyệt vời nhưng còn tuyệt vời hơn khi đó là du học về ngành y. Vì để vào trường y không phải là chuyện dễ dàng cũng như công việc cứu người của một bác sĩ thật cao quý. Và vì đó là một công việc liên quan đến tính mạng của người khác nên trước khi trở thành một bác sĩ các sinh viên y khoa đều phải trải qua những năm tháng tu nghiệp khắc nghiệt. Tuy nhiên đi cùng với những khó khăn và thử thách trong quá trình học tập thì các bạn cũng sẽ trải qua những khoảnh khắc ấn tượng mà chỉ sinh viên y khoa mới may mắn có được. Dưới đây là những trải nghiệm khó quên ấy:

Tiếp cận với tử thi

Công việc của một bác sĩ không chỉ đơn thuần là đeo ống nghe, hoặc nhìn kết quả siêu âm rồi chuẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc. Một bác sĩ giỏi đòi hỏi phải có kỹ năng phẫu thuật. Và để có được kỹ năng này, các bác sĩ được tạo điều kiện phẫu thuật thử nghiệm trên các tử thi ở trường y. Lần đầu bước vào phòng thí nghiệm với các xác chết, không ít sinh viên muốn ngất xỉu vì cảnh tượng hãi hùng đó. Mùi hôi thối của tử thi, cảm giác sợ sệt đôi khi khiến những sinh viên can đảm nhất cũng phải rùng mình. Nhưng rồi cảm giác đó sẽ qua và mọi thứ sẽ trở nên bình thường. Bạn có cơ hội khám phá cơ thể con người để nhận biết vị trí, hình dạng các bộ phận. Học cách làm việc: mổ xẻ, cắt xén, may vá với chúng…Đây là những trải nghiệm thú vị mà chỉ những người học y mới có được.

Luôn nghĩ mình mắc bệnh

Đây là một hiện tượng đặc biệt thú vị có tên gọi là Hội chứng sinh viên y khoa. Một sinh viên trường y khi nghiên cứu và học về một chứng bệnh nào đó họ thường có khuynh hướng nghĩ rằng họ cũng mắc loại bệnh đó. Khi họ tìm hiểu về các triệu chứng của căn bệnh và nguyên nhân gây bệnh họ sẽ nghĩ rằng mình cũng có những triệu chứng giống y chang như vậy. Đôi lúc họ hoảng hốt và bị mất tinh thần vì họ nghiên cứu rất nhiều loại bệnh và thấy bệnh nào dường như mình cũng mắc phải. Nhưng may thay, đây chỉ là những suy nghĩ do họ tưởng tượng ra trong quá trình học tập căng thẳng. Chỉ là một hội chứng đơn thuần gặp ở nhiều người, đã được khoa học chứng minh rõ ràng.

Hiểu rõ cơ thể mình

Hẳn là một thực tế rất rõ ràng. Họ nghiên cứu về cơ thể người và luôn nắm rõ được cách sự sống trong cơ thể mình vận hành. Những dấu hiệu và hiện tượng sinh lý xảy ra trong cơ thể, họ đều có thể giải thích bằng cơ sở khoa học. Với một ống nghe trong tay, không khó để họ nghe tiếng tim mình đập, tiếng phổi mình giãn nở…Không khó hiểu khi họ thường phòng tránh được đa số bệnh tật đến với mình.

Khoảnh khắc tuyên thệ

Sinh viên y khoa bắt buộc phải tuyên thệ không làm trái với “Lời thề Hippocrates” về y đức của một bác sĩ. Đây là khoảnh khắc thiêng liêng và cao quý với mọi sinh viên ngành y. Lời thề trói buộc một bác sĩ phải cố gắng hết sức để cứu tính mạng người khác, không được đặt lợi ích cá nhân lên trên sứ mệnh cao cả của nghề. Khi trải qua lời tuyên thệ này, sinh viên xem như đã là người trong nghề và luôn tự hào về điều đó.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Trên đây là những điều ấn tượng mà chỉ có sinh viên y khoa mới có cơ hội trải qua. Ngành y và chăm sóc sức khỏe ở nhiều nước hiện nay cũng đang thiếu hụt nhân lực, nếu có ước mơ du học thì đây sẽ là một ngành cao quý mang lại nhiều triển vọng nghề nghiệp tốt đẹp mà du học sinh có thể cân nhắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *