Du học ngoài việc trải nghiệm những điều mới mẻ thì đòi hỏi bạn phải nỗ lực học tập để đạt được một kết quả tốt nhất. Ở đó bạn phải đối mặt với những nhiệm vụ khó nhằn được giao từ giảng viên và một mình bạn thì không thể làm xuể. Bạn cần phải làm việc cùng bạn bè mình để đạt được kết quả tốt nhất. Nhưng đây cũng không phải là một điều dễ dàng. Nhóm là tập hợp những con người có cá tính và suy nghĩ khác nhau nên để gắn bó thành một thể thống nhất vận hành trơn tru để tạo ra kết quả tốt nhất thì cần phải có sự cố gắng. Vì thế khi làm việc nhóm, việc cần thiết là hiểu được cá tính và điểm mạnh của mỗi người là gì để tận dụng tối đa cho mục đích chung. Dưới đây là những kiểu người bạn sẽ gặp trong nhóm của mình:

Người lãnh đạo

Vào buổi họp nhóm đầu tiên là họ đã cho thấy rõ mình là người thích nắm quyền. Họ sẽ tự ứng cử vào vị trí trưởng nhóm, sôi nổi và hào hứng trong việc thảo luận với mọi người và đưa ra những câu hỏi, ý tưởng cho nhóm đầu tiên. Nếu bạn gặp người như vậy thì hãy ủng hộ họ, vì không phải ai cũng thích ôm việc và chịu trách nhiệm vào mình.

Người “gánh” team

Chắc chắn nhóm nào cũng sẽ có một người như vậy. Họ tự nguyện làm tất cả mọi nhiệm vụ được giao và đôi khi ôm đồm luôn việc của người khác. Họ làm vậy không phải vì thích thể hiện bản thân hay gì khác mà vì tinh thần trách nhiệm. Họ coi trách nhiệm trong một nhóm của mình cũng như trách nhiệm của bản thân phải hoàn thành một việc nếu nó được giáo viên giao cho mỗi cá nhân thay vì nhóm. Hãy trân trọng họ, đưa ra những lời đề xuất giúp đỡ họ nếu họ cần hỗ trợ bất cứ điều gì. Không nên ỷ lại và trông chờ vào trách nhiệm mà đáng lý ra mình cũng phải gánh một phần.

Người chống đối

Đây là những phần tử bất hảo. Không phải là họ không có năng lực hay muốn chống đối mọi việc. Họ cũng góp phần đưa ra những đề xuất và ý tưởng nhưng chúng khác quá xa suy nghĩ của những người còn lại. Và khi mọi người cùng thống nhất một vấn đề thì họ lại đưa ra những câu hỏi phản biện: nếu thế này, nếu thế kia?…Lúc này điều tốt nhất là giao cho nhiệm vụ rà soát lại kết quả, những tư duy “ngược” của họ sẽ giúp nhóm nhìn nhận lại kết quả và cải thiện mọi thứ tốt hơn.

Người im lặng

Sẽ có một số người chọn im lặng từ đầu tới cuối. Không phải họ biết gì hay không có năng lực. Có thể là do tính cách nhút nhát hay họ không biết cách để bày tỏ với mọi người. Điều quan trọng của nhóm là phải hỏi và tham vấn ý kiến của họ, khích lệ họ trình bày và phát biểu những suy nghĩ của bản thân. Họ chắc chắn là những nhân tố giúp công việc của nhóm thành công hơn nếu biết tận dụng.

Người ỷ lại

Chắc chắn rồi, trong bất kỳ một tập thể nào cũng có những thành phần cá biệt. Không đóng góp và chỉ muốn ngồi yên hưởng thành quả của người khác. Đối với những người này nếu bạn có giao cho họ nhiệm vụ thì họ cũng chỉ làm sơ sài cho có. Việc bạn cần làm là nên phớt lờ sự hiện diện và cố gắng đảm nhận phần trách nhiệm của họ. Nếu họ không tham gia làm việc thì họ sẽ không biết gì về những gì mà cả nhóm làm và sẽ nhận hậu quả gián tiếp từ việc này.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *