Trước tới giờ, các nhà tuyển dụng thường hay đánh giá cao năng lực của một du học sinh tốt nghiệp về nước. Mọi người thường lầm tưởng đó là do những kiến thức uyên thâm du học sinh trau dồi được ở nước ngoài làm cho họ xuất sắc hơn những nhân viên khác. Đồng ý là những kiến thức bám sát thực tiễn mà họ được đào tạo là rất hữu ích trong công việc nhưng thật ra chính thái độ, cách nhìn nhận vấn đề và các kỹ năng cần thiết mà du học sinh tích lũy được mới là yếu tố làm họ khác biệt và vượt lên giữa đám đông. Thật vậy, dù là hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì sự thành công đều được quyết định bởi thái độ nhìn nhận vấn đề và kỹ năng- điều này chiếm tới hơn 90%, kiến thức chỉ đóng góp một phần nhỏ trong số đó. Và dưới đây là những điều quan trọng mà việc du học đã sớm mang lại cho các bạn cơ hội rèn dũa:

  1. Kinh nghiệm quốc tế

Chương trình đào tạo và giảng dạy tại các nước tiên tiến là cái nôi của nền văn minh thế giới. Mọi cuộc cách mạng về công nghiệp và xu hướng kinh tế đều ra đời từ đây. Nên khi tiếp cận với những nền giáo dục này du học sinh sẽ có cơ hội được đạt kiến thức và kinh nghiệm từ những giảng viên-những vị giáo sư gạo cội đã đào tạo nên biết bao nhiêu thế hệ sinh viên ra trường làm thay đổi thế giới. Ngoài ra các trường đại học cũng liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn uy tín ở đó, nơi mà các bạn thực tập sinh năm cuối có cơ hội làm việc và trải nghiệm trong một môi trường quốc tế, nắm bắt các xu hướng kinh doanh và phương pháp quản lý mới nhất của thế giới trong thế kỷ 21.

  1. Khả năng thích ứng

Với những khác biệt lớn về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ, môi trường học tập nhưng một du học sinh đã cố gắng vượt qua được và thích nghi tốt thì không còn bất cứ thử thách nào có thể cản trở được các bạn. Lúc này khả năng thích ứng được các bạn rèn luyện ở một mức độ cao hơn. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc sau này chẳng hạn như làm việc ở một nơi khác biệt về môi trường và văn hóa làm việc; giao tiếp với mọi người ở bằng ngôn ngữ khác là những điều hết sức bình thường.

  1. Kỹ năng giao tiếp và kết nối

Việc sống trong một môi trường khác biệt và lạ lẫm bắt buộc du học sinh phải hòa nhập và giao tiếp với mọi người xung quanh nếu không muốn bị cô lập. Ở đó các bạn phải chủ động làm quen và tạo dựng các mối quan hệ để giúp cuộc sống cũng như việc học tập của mình dễ dàng hơn. Từ việc giao tiếp với những người bạn đến từ khắp mọi nơi trên toàn thế giới hay trao đổi với giáo sư về chuyện học tập cho đến giao tiếp với những người khác ở chỗ làm thêm, buổi tiệc, công ty thực tập…Vô hình trung tất cả những điều này giúp du học sinh có được những kết nối và những mối quan hệ tốt đẹp cũng như kỹ năng giao tiếp quảng giao.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những điều quan trọng khi học tập ở nước ngoài đó là du học sinh được rèn luyện tính tự lập, chủ động cũng như độc lập trong khi giải quyết các vấn đề của bản thân phát sinh trong cuộc sống và học tập. Đó có thể là các vấn đề nhỏ nhặt của bản thân như tự chăm sóc mình khi bị ốm, tự nấu ăn, tự xoay sở khi eo hẹp tài chính, tự giải quyết các rắc rối xảy ra trong học tập và cuộc sống xa nhà…Từ những điều đơn giản này sẽ rèn luyện cho các bạn tư duy nhìn nhận vấn đề, tìm những mấu chốt quan trọng để có thể tự mình giải quyết một cách thấu đáo và độc lập. Điều này là đặc biệt quan trọng cho công việc trong tương lai vì các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp luôn biết giao quyền cho nhân viên và đòi hỏi nhân viên phải xử lý một cách gọn ghẽ nhất, với việc kỹ năng này được rèn luyện tốt từ lúc du học học thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  1. Kỹ năng ngoại ngữ

Sống và học tập ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bạn, một tài sản quan trọng trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay. Ngoài việc có thể thông thạo tiếng anh thì thì việc sống trong một môi trường đa dạng văn hóa có thể tạo niềm cảm hứng để bạn học thêm một ngôn ngữ khác nữa từ bạn bè hoặc người bản xứ. Điều này là rất quan trọng khi tham gia vào thị trường lao động toàn cầu, việc biết thêm một ngoại ngữ là một lợi thế, cả trong giao tiếp và cơ hội nghề nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *