Dù biết rằng du học là con đường mở ra nhiều cơ hội thành công cho tương lai các bạn trẻ khi được giáo dục trong một môi trường tiên tiến với những triển vọng nghề nghiệp tốt đẹp. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn đắn đo không muốn để con em rời xa vòng tay của mình vì những lắng lo về sự an toàn của các bạn. Trước tới giờ các bạn lớn lên trong vòng tay bảo bọc của gia đình, được ba mẹ chăm sóc chu đáo từ miếng ăn tới giấc ngủ, bỗng dưng lại phải chuyển đến sống một mình ở nơi xa lạ với nhiều khác biệt về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ thì tâm lý này là phát sinh cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng các bậc phụ huynh và các bạn trẻ cũng đừng quá lo lắng vì những thử thách như vậy là giúp các bạn trưởng thành hơn, có thể đứng vững trên đôi chân của mình dù có bất cứ điều gì xảy ra. Tuy những điểm đến du học thường là các quốc gia phát triển, trình độ nhận thức của người dân cao nhưng vẫn có tội phạm, vì ở đâu thì cũng có người này người kia nên có biện pháp phòng bị thì vẫn hơn. Để tránh những rủi ro bất trắc và những rắc rối xảy ra với bản thân du học sinh nên tự đề phòng bằng cách làm theo những lời khuyên dưới đây:

Luôn cảnh giác và tin tưởng vào bản năng của mình

Sống trong một môi trường xa lạ thì không nên tin ai ngoài bản thân mình. Vì vậy tốt nhất là luôn giữ thái độ thận trọng và cảnh giác với thế giới xung quanh. Hãy tin tưởng vào bản năng sinh tồn của mình nó sẽ giúp bạn thoát khỏi những tình huống tồi tệ xảy ra với bản thân. Nếu bạn đang ở trong một môi trường với nhiều mối đe dọa, mọi người cứ nhìn chằm chằm vào bạn với một ánh mắt khác lạ thì hãy nhanh chóng rời khỏi đó để tìm một nơi mang lại cho mình cảm giác thoải mái hơn.

Giữ bên mình các vật có giá trị

Bạn không nên ra đường với một cái ví chứa quá nhiều tiền mặt, tốt nhất là bạn nên có một tài khoản ngân hàng và bỏ hết tiền vào đó chỉ mang theo một ít bên người. Tương tự bạn không nên ra đường với một một chiếc điện thoại đời mới cầm hớ hênh trên tay. Tất cả những điều này chỉ khiến bạn thu hút thêm sự chú ý của những tên cướp hay những tay móc túi.

Giữ kẽ hơn

Bạn nên kín đáo ở những nơi có đông người lạ mặt, điều này không có nghĩa là bạn phải trốn đi hay chẳng bao giờ tiếp xúc với thế giới xung quanh. Nhưng tốt hơn hết là bạn đừng nên nói to ở nơi công cộng, hãy ăn mặc một cách kín đáo, lịch sự hơn để có sự đồng nhất với thế giới xung quanh. Tất cả những điều này giúp bạn hòa nhập với đám đông tránh sự thu hút của những kẻ xấu khi biết bạn không phải là một người bản xứ.

Tìm hiểu môi trường xung quanh

Đây là điều rất quan trọng khi bạn đặt chân đến một nơi khác xa lạ. Ở đó sẽ có những mối đe dọa nếu bạn không biết trước đề phòng bạn sẽ gặp rắc rối. Hãy hỏi bạn bè và những du học sinh đi trước về những thứ như: không nên lãng vãng đến những chỗ nào, những nơi nào không được đi qua vào đêm tối vắng vẻ…Ví dụ: ở Mỹ bạn đi đến các góc phố vắng vẻ bắt gặp câu hỏi: “What’s going on? Bro!” từ những gã thanh niên lạ mặt…thì bạn nên im lặng bỏ đi thật nhanh, nếu ở lại lôi thôi với chúng bạn sẽ gặp rắc rối.

Uống rượu một cách khôn ngoan

Ở một môi trường xa lạ, bạn sẽ muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình để làm quen và hòa nhập với đám đông và chắc chắn sẽ không tránh khỏi những cuộc chè chén. Uống nhiều rượu sẽ làm mất ý thức, không thể kiểm soát hành vi bản thân dẫn đến những hệ lụy không đáng có cũng như dễ bị người khác lợi dụng. Lời khuyên là bạn nên uống có chừng mực và chỉ uống với bạn bè hoặc người quen.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Giữ liên lạc

Cuối cũng nhưng cũng quan trọng nhất, khi đi ra đường hãy luôn nhớ thông báo với ai đó ở nhà là bạn sẽ đi đâu và bao giờ về. Hoặc khi bận công việc không về kịp hãy lấy điện thoại ra nhắn tin với người ở nhà hay bạn cùng phòng cho biết về tình hình của mình. Việc này sẽ không thừa vì nó giúp bạn phòng ngừa được những rủi ro đáng tiếc và giúp mọi người hỗ trợ bạn trong trường hợp xảy ra bất trắc.

Việc sống tự lập một mình ở nước ngoài là điều không dễ dàng gì, vậy vậy hãy biết bảo vệ bản thân mình để tránh những rắc rối và rủi ro đáng tiếc để có một chuyến du học thú vị và thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *