Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Những lợi thế to lớn mà công việc thực tập mang đến cho du học sinh

Những lợi thế to lớn mà công việc thực tập mang đến cho du học sinh

Học phải đi đôi với hành. Đây là câu châm ngôn bao đời của ông bà ta và đến bây giờ nó vẫn còn nguyên giá trị. Dù có tinh thông lý thuyết đến nhường nào nhưng không biết áp dụng chúng vào trong thực tế thì lý thuyết đó cũng chỉ nằm trên giấy. Các nước phương Tây hiểu rõ vấn đề này nên nền giáo dục ở đây ưu tiên hướng người học bắt tay vào thực hành để kiểm nghiệm lý thuyết được học cũng như từ thực tiễn khái quát nên những lý thuyết mới. Điều này minh chứng rõ qua việc các trường đại học luôn cung cấp các chương trình thực tập cho sinh viên ngay từ năm nhất. Đến khi tốt nghiệp thì các bạn đã sẵn sàng cho một công việc thử thách mà không bị người sử dụng lao động phàn nàn như thực trạng hiện nay ở Việt Nam. Và dưới đây là lý do vì sao việc thực tập mang đến những lợi thế to lớn khiến cho du học sinh tốt nghiệp luôn được đánh giá cao:

Định hướng lại mục tiêu nghề nghiệp

Điều này thoạt nghe thì có vẻ vô lý vì mọi người sẽ nghĩ khi đã đi thực tập thì hẳn đã biết mình học ngành gì và có kiến thức trong lĩnh vực đó rồi. Nhưng khi suy xét lại thì đây là một điều khá dễ hiểu. Kiến thức du học sinh được đào tạo từ nhà trường chỉ mang tính chất tổng quát, trong khi công việc trên thực tế rất đa dạng. Vì vậy khi bắt tay vào thực tiễn, sinh viên sẽ hình dung được công việc cụ thể mà mình sẽ gắn bó lâu dài. Chẳng hạn như, một du học sinh theo học chuyên ngành Marketing sẽ được đào tạo kiến thức bao quát trong lĩnh vực tiếp thị. Nhưng trong thực tế, bộ phận Marketing còn bao hàm nhiều mảng nhỏ ví dụ như: branding, digital marketing, content, service & support…Khi thực tập tại một công ty thực tế, sinh viên sẽ chọn được mảng nào mà mình muốn theo đuổi lâu dài trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết

Đây chính là những vấn đề mà bất cứ người sử dụng lao động nào cũng phàn nàn về sinh viên mới tốt nghiệp. Sinh viên sẽ lấy lý do là: “tôi đi học và mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm…”. Nhưng xét cho kỹ thì những lời này có thể mang tính chất ngụy biện và người sử dụng lao động có cái lý của họ. Ngoài thời gian học tại trường, các bạn còn rất nhiều thời gian rỗi để có thể sắp xếp một công việc thực tập. Khi làm việc trong môi trường thực tế, những va chạm, khó khăn sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong nghề. Ngoài ra, khi làm việc thực thế, bạn phải đối mặt với các dự án trong công việc, mà ở đó bắt buộc bạn phải xây dựng các kỹ năng cần thiết cho mình như: lập kế hoạch, quản lý thời gian, làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, nhận lỗi và sửa chữa…Đây là những ưu thế của bạn so với những ứng viên khác trước những nhà săn đầu người.

Thích nghi và học hỏi cái mới

Có nhiều sinh viên tài năng khi tốt nghiệp thì nhận được một công việc tốt nhưng đành phải rời bỏ, chính vì không thích nghi được với văn hóa doanh nghiệp, áp lực công việc hay cạnh tranh trong nội bộ. Môi trường làm việc trong thực tế khác xa so với ở trường học. Ở lớp học bạn chỉ phải đối mặt với áp lực thi cử còn trong doanh nghiệp có vô vàn áp lực thử thách mà bạn phải kiên cường vượt qua để có thể bám trụ được. Dealine tiến độ dự án đến liên tục, báo cáo công việc triền miên, sự cạnh tranh mánh lới thiếu công bằng từ đồng nghiệp khác, chịu đựng tính khí thất thường của sếp trên…Những khó khăn này đòi hỏi phải có bản lĩnh vững vàng được trui rèn nhiều qua năm tháng thì mới có thể vượt qua. Tuy nhiên, ở khía cạnh ngược lại bạn cũng sẽ gặp được nhiều đồng nghiệp tốt, người sếp có tài có tâm, trợ giúp và nâng đỡ bạn trong công việc, học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ họ.

Tóm lại, thực tập sẽ là bước đệm để du học sinh có thể áp dụng kiến thức được học vào thực tế cũng như làm quen với môi trường làm việc cụ thể. Mang lại cho bạn những lợi thế nhất định trong thị trường lao động đầy cạnh tranh và khắc nghiệt.

 

 

Share