Năm mới đã đến, với mỗi người thì cùng với những nguyện vọng chưa thực hiện được trong năm cũ là những dự định mới được ấp ủ với hy vọng sẽ đạt được một cách suôn sẻ. Đối với những bạn du học sinh cũng vậy, sẽ có cho mình những mục tiêu trong học tập cũng như cuộc sống cần hoàn thành trước khi kết thúc chuyến hành trình mơ ước của mình. Vậy thì bạn đã lên kế hoạch để nổ lực phấn đấu cho mục tiêu đó của mình chưa? Nếu chưa thì dưới đây là những gợi ý có thể giúp du học sinh đạt được thành công vượt bậc trong học tập vào năm mới.

Tham dự đầy đủ

Bất kể đó là môn học chính hay bổ sung, lý thuyết trên lớp hay thực hành thì tốt nhất là bạn nên tham gia đầy đủ để không bỏ lỡ một nội dung nào để tránh việc dẫn đến một lỗ hổng trong kiến thức.

Tập trung lắng nghe

Sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn tham dự đầy đủ các buổi học nhưng trong tình trạng mơ hồ, ngủ gật. Hãy đến lớp với một tinh thần sảng khoái nhất, tập trung lắng nghe mọi kiến thức được truyền giảng từ giáo viên và suy nghĩ về chúng.

Ghi chú

Bạn phải thừa nhận rằng mình không có một trí nhớ vĩ đại như chiếc máy tính và vì thế phải ghi chú lại những điều mình học và lĩnh hội được. Ghi chép một cách rõ ràng, có hệ thống giúp bạn nhớ lâu hơn và tìm kiếm mọi thứ để xem lại dễ dàng hơn.

Tư duy phản biện

Không có điều gì tuyệt đối chỉ có một điều tuyệt đối là mọi thứ đều tương đối. Vì vậy hãy hoài nghi mọi thứ luôn được xem là khuôn mẫu và đặt thật nhiều câu hỏi “tại sao”. Luôn đặt câu hỏi cho mọi vấn đề sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi thứ một cách toàn diện và thấu đáo hơn và từ đó dần rèn luyện cho bạn tư duy phản biện sắc bén.

Đọc sách và nghiên cứu

“Muốn đạt được những thành công mình chưa từng đạt được bạn phải làm những thứ mình chưa từng làm”. Trong học tập cũng vậy muốn đạt được những thành tích xuất sắc, vượt trội hơn người khác, bạn phải làm những điều người khác không làm được. Đọc nhiều sách, nghiên cứu những tài liệu chuyên sâu sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích, điều này không những giúp bạn đạt được kết quả cao trong bài kiểm tra mà còn mang đến cho bạn sự thông tuệ, am tường về nhiều thứ.

Lập kế hoạch học tập

Với bất kỳ điều gì, sẽ hiệu quả hơn khi bạn làm việc theo kế hoạch hơn là tự phát và ngẫu hứng. Học tập cũng vậy, cần phải có kế hoạch cụ thể, mục tiêu, thời gian hoàn thành…Quản lý tốt điều này giúp bạn hoàn thành tối ưu mọi thứ, cân bằng thời gian để không bị bỏ sót hay chểnh mảng một vấn đề nào.

Học nhóm

Giáo viên thường cho học sinh học nhóm để xây dựng cho mỗi cá nhân tinh thần cống hiến, đoàn kết và phát huy sức mạnh của bản thân trong tập thể. Nhóm còn là nơi để học sinh chia sẻ và học hỏi những điều mới mẻ từ bạn bè mình.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

Ôn thi hiệu quả

Thi cử chỉ là một thử thách để đánh giá năng lực lĩnh hội kiến thức của học sinh. Nó đòi hỏi học sinh phải biết hệ thống hóa và vận dụng kiến thức mình học được. Và để làm tốt điều này thì du học sinh nên chuẩn bị cho mình một quá trình ôn luyện kỹ càng với một phương pháp hợp lý ví dụ như sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap), liên hệ thực tế…

Thư giãn và giải trí

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, bên cạnh việc tập trung cho học tập thì du học sinh cũng nên dành cho mình thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim, tập thể dục để đầu óc được cân bằng và tỉnh táo. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ học thuật hoặc thể thao ở trường…điều này giúp bạn tạo tương tác với xã hội và môi trường xung quanh một cách tốt hơn…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *