Mỹ luôn được biết đến như là một nơi dẫn đầu thế giới về sự thịnh vượng và văn minh. Không những là một quốc gia đi đầu về kinh tế, tài chính, giáo dục, khoa học-kỹ thuật… mà còn chi phối rất lớn đến chính trị và hòa bình trên thế giới. Tuy là quốc gia không có truyền thống lịch sử lâu đời nhưng bù lại đây là nơi tập hợp của nhiều chủng tộc, sắc tộc  trên thế giới chung sống hòa bình với sự đa dạng trong văn hóa, tập quán, tiếng nói và ngôn ngữ. Và dẫu cho có sự đa dạng đó nhưng tựu trung lại thì lối sống của người Mỹ vẫn được thể hiện rõ nét qua những giá trị cốt lõi dưới đây:

Độc lập

Người Mỹ tin tưởng mạnh mẽ vào chủ nghĩa cá nhân, mặc dù sống trong một cộng đồng gắn bó nhưng tính độc lập và sự khác biệt mới là thứ mà mỗi người hướng đến. Họ không phụ thuộc vào bất cứ chủ thể hay tư tưởng nào. Mỗi người có một mục tiêu để theo đuổi, sống theo cách nghĩ của riêng mình..họ tôn trọng lối sống của người khác và ngược lại. Điển hình là khi trẻ em đến tuổi trưởng thành, các bạn tự thuê nhà riêng và sống theo ý mình mà không quá phụ thuộc vào cha mẹ, và cha mẹ cũng tôn trọng quyết định đó của con mình…tất nhiên, điều này không có nghĩa là họ không yêu thương và gắn bó với nhau.

Bình đẳng

Trong Bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ có nhấn mạnh rằng, hễ ai được sinh ra thì đều có quyền con người như nhau và tất thảy mọi người sống trên đất Mỹ đều được tôn trọng và hưởng quyền công dân một cách bình đẳng. Người Mỹ xem đây như là một giá trị sống của mình, không có gì lạ và đừng cho rằng đó là sự vô lễ, bất lịch sự khi bạn chứng kiến một người có địa vị thấp hơn hoặc nhỏ tuổi hơn dửng dưng, không cúi chào trước một người được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, phân biệt chủng tộc cũng là một hành vi bị bài trừ và xử phạt rất nặng ở nơi này.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Thẳng thắng

Thật thà và thẳng thắn đối với người Mỹ còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Đôi khi họ có vẻ kém khéo léo và tọc mạch khi đưa ra những vấn đề còn gây tranh cãi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ tự thảo luận các bất đồng và giải quyết mâu thuẫn thay vì nhờ đến sự can thiệp của người thứ 3. Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn này với sự thô lỗ.

Thoải mái

Người Mỹ ưa thích những gì đơn giản và thoải mái, họ không quá coi trọng những lễ nghi, lề thói và hình thức. Họ ăn mặc, nói chuyện, cư xử một cách phóng khoáng, miễn đem lại sự thoải mái cho bản thân và không làm người khác cảm thấy bị gò bó là được. Có thể ví von rằng người Mỹ giống như người Sài Gòn còn người Anh thì giống với người Hà Nội. Anh là quốc gia phong kiến nên còn lưu giữ rất nhiều lề thói và lễ nghi-điều này thấy rõ trong văn hóa, giọng nói điệu đà của họ, giống như ở Hà Nội-cũng là mảnh đất với ngàn năm văn hiến, con người ở đây rất chú trọng vào sự tươm tất của hình thức bên ngoài, giữ kẽ, nhã nhặn và lịch sự trong giao tiếp. Trái lại, người Mỹ chú trọng vào sự đơn giản và thoải mái, họ ăn bận, giao tiếp làm mọi thứ một cách tự nhiên nhất, chẳng để cho ai xem, miễn bản thân cảm thấy dễ chịu là được, tiếng Anh giọng Mỹ cũng rất đơn giản về ngữ điệu. Ta có thể tìm thấy sự tương đồng này trong lối sống của người Sài Gòn, họ sống rất tự nhiên, chân thành, cư xử phóng khoáng không câu nệ tiểu tiết . Ở Sài Gòn, dễ thấy hình ảnh một người mặc quần cọc, mang dép lào đi mua đất vài ba chục tỷ, còn ở Hà Nội thì ra đầu ngõ ăn bát phở cũng phải quần áo đóng thùng cho chỉnh tề…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *