Du học ngoài kiến thức và những trải nghiệm có được thì các mối quan hệ được xây dựng trong giai đoạn này là một trong những “tài sản” quý giá mà du học sinh có thể trang bị cho mình trước khi bước chân vào thị trường việc làm đầy cạnh tranh. Không kể đến bạn bè trên lớp thì còn có rất nhiều người khác ở trường mà nếu bạn quảng giao thiết lập mối quan hệ tốt với họ, bạn sẽ nhận lại được nhiều trợ giúp cũng như học hỏi được nhiều điều từ những người này. Dưới đây là những nhân vật đôi khi bạn không mấy để tâm đến nhưng chắc chắn sẽ tác động nhiều đến cuộc sống của bạn nếu bạn quen biết họ:

Giảng viên

Kể từ lúc bước chân vào giảng đường, bạn luôn có cảm nghĩ những người đứng trên bục giảng kia là những ông/bà khó tính, luôn thao thao thao bất tuyệt những thứ cao siêu và ép buộc học sinh phải làm theo yêu cầu mà họ giao phó. Đó là vì bạn chưa tiếp xúc với họ ở ngoài giờ lên lớp. Nếu một lần bạn đến gần họ và bắt chuyện, đặt những câu hỏi về học tập( thậm chí là các vấn đề ngoài chuyên môn) họ sẽ cởi mở và sẵn sàng trả lời bạn. Thật ra, các giảng viên dù có uyên bác đến đâu thì cũng từng là sinh viên nên rất hiểu tâm lý của sinh viên. Họ chỉ tỏ ra nghiêm khắc để tạo dựng một bầu không khí học thuật trên lớp. Còn bên ngoài, họ có thể là những người bạn thân thiện với vốn hiểu biết sâu sắc. Nếu thân thiết với họ, ngoài việc học hỏi các vấn đề chuyên môn, họ còn là những cầu nối đưa bạn đến những mối quan hệ khác. Qua nhiều năm giảng dạy, với uy tín của mình, họ có rất nhiều cựu học trò hay những đối tác khác-có thể là những người rất thành công trong xã hội- những mối quan hệ này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về lâu dài.

Du học sinh phản biện ý kiến giảng viên

Nhân viên hỗ trợ

Bạn là một du học sinh, lần đầu tiên đặt chân đến một nơi khác để sinh sống và học tập, sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Rất may nhiều trường luôn có phòng hỗ trợ sinh viên để giúp đỡ sinh viên quốc tế. Khi bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ đến phòng hỗ trợ, các nhân viên ở đây luôn sẵn sàng và nhiệt tình để giúp bạn hết mình. Cho dù là hỗ trợ học tập, vay vốn sinh viên, vấn đề bảo hiểm đến việc trợ giúp tìm chỗ ở…nếu bạn nhờ cậy họ sẽ cố gắng hết sức để trợ giúp. Về lâu dài nếu bạn xây dựng tốt mối quan hệ với những người này, bạn không những nhận được hỗ trợ cho chính mình mà thông qua đó bạn có thể giúp đỡ những sinh viên khác cũng gặp khó khăn giống mình. Quá trình này như một hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ và kỹ năng xã hội của bạn sẽ được nâng cao.

Cố vấn nghề nghiệp

Sẽ đến giai đoạn bạn hoàn thành khóa học và chuẩn bị bước ra thế giới bên ngoài để gia nhập thị trường lao động. Đây là giai đoạn khó khăn và mông lung nhất vì bạn chẳng biết con đường sắp tới mình đi sẽ như thế nào. Các cố vấn nghề nghiệp ở đó để giúp bạn trong vấn đề này. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn về các xu hướng nghề nghiệp hiện tại mang đến thu nhập ổn định và triển vọng phát triển trong tương lai, vạch ra lộ trình và gợi ý các yêu cầu bạn cần có để đạt được mục tiêu, tìm cho bạn đơn vị thực tập hay giới thiệu bạn cho một vị trí chính thức ở công ty đối tác…Họ là những người có kinh nghiệm lâu năm về tư vấn hướng nghiệp và có nhiều mối quan hệ hữu ích…do đó có thể giúp bạn nếu bạn cần.

Có thể bạn quan tâm>>> Học bổng trung học công lập Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *