Du học không chỉ là con đường để tiếp cận với những tri thức tiên tiến, rèn luyện những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc quốc tế mà còn mang lại cho các bạn trẻ những trải nghiệm tuyệt vời. Mà để có những trải nghiệm đáng nhớ trong suốt những năm tháng xa nhà thì việc lựa chọn một điểm đến phù hợp là rất quan trọng. Bên cạnh việc lựa chọn một trường đại học chất lượng phù hợp với nguyện vọng học tập của bạn thì nhịp sống ở thành phố nơi trường đó tọa lạc cũng nên là một yếu tố cần được quan tâm. Dù là bạn muốn sống ở một thành phố nhộn nhịp hay yên bình, cổ kính hay hiện đại, đa dạng các hoạt động nghệ thuật hay thiên về thể thao năng động…tất cả đều cần phải phù hợp và giúp bạn thích nghi tốt. Dưới đây là những yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn một nơi để gửi gắm tương lai của mình trong những năm tháng sắp tới.

  • An toàn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng nó thật sự là một mối quan tâm lớn của các bậc cha mẹ khi để cho con cái rời xa vòng tay của mình. Du học suy cho cùng cũng chỉ là tìm một cơ hội tốt hơn cho tương lai, nhưng nếu có điều gì bất trắc xảy ra thì tương lai sẽ như thế nào? Chúng ta thường nghe về các vụ khủng bố, đánh bom liều chết, bắt cóc…nên đâm ra tâm lý hay lo lắng. Thật sự ở các nước phát triển an ninh luôn được siết chặt nhưng vẫn không thể tránh khỏi những mối đe dọa. Vì vậy, việc xem xét lựa chọn những nơi yên bình, có ít tiền lệ về rủi ro đe dọa, tỷ lệ tội phạm thấp là cần thiết. Bạn có thể sử dụng Chỉ số An toàn Numbeo trong bảng đánh giá của QS để tham khảo những nơi mà có độ an toàn tương đối cao.

Canal. Amsterdam. Netherland
  • Môi trường tự nhiên

Sức khỏe bên trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động của các yếu tố bên ngoài, như thời tiết, khí hậu, thức ăn…Bạn là một người sống ở vùng nhiệt đới quanh năm nắng nóng nhưng việc phải chuyển đến một nơi khác có khí hậu lạnh giá làm cơ thể bạn khó có thể thích nghi nổi, dẫn đến phát sinh nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn trong sinh hoạt. Ngoài ra những nơi có khí hậu ô nhiễm như Bắc Kinh chẳng hạn, việc sống trong một bầu không khí ngột ngạt đầy bụi và chất thải khiến đường hô hấp của bạn dễ bị nhiễm bệnh…

  • Khả năng chi trả

Chi phí là điều mọi học sinh đều quan tâm khi đi du học. Lựa chọn một nơi có mức sống quá cao sẽ khiến gia đình bạn gặp khó khăn trong việc chi trả. Nhưng cũng cần cân nhắc các yếu tố liên quan đến chi phí để tìm ra lựa chọn tốt nhất. Ví dụ một thành phố có mức sống cao như London thì lại cung cấp các hoạt động miễn phí và giảm giá cho sinh viên khi đi du lịch, ăn uống và mua sắm. Ở những nơi khác (như Paris), chi phí sinh hoạt cao lại được cân bằng bởi học phí thấp.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Một công việc tốt tại đó sau khi tốt nhiệp và một kế hoạch định cư là điều nhiều bạn trẻ hướng đến khi chọn đi du học. Chắc chắn tại những thành phố khác nhau sẽ có những thế mạnh phát triển khác nhau liên quan đến ngành học được đào tạo của các bạn. Nếu bạn quan tâm đến kinh tế- khởi nghiệp bằng công nghệ máy tính và trí tuệ nhân tạo tại sao không lựa chọn các trường đại học tại California-nơi các trường này có chương trình liên kết với các công ty trong thung lũng Silicon để nhận sinh viên thực tập và sinh viên tốt nghiệp chính thức. Hoặc nếu như bạn đam mê nghệ thuật và hội họa có thể chọn các trường đại học tại Pháp hoặc Ý, đây sẽ là nơi lý tưởng để các bạn phát triển tài năng sau khi ra trường…Tất nhiên điều này sẽ liên quan chặt chẽ đến vấn đề Visa của bạn, nhưng nếu có tài năng và đam mê thì cơ hội luôn mở ra với những người biết cố gắng.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

  • Văn hóa và phong cách sống

Chọn một nơi để du học, ngoài các yếu tố gắn liền với thực tế như chi phí, học phí, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường thì chắc chắn là du học sinh nào cũng muốn có cơ hội có thể thoải mái tận hưởng những gì thú vị mà cuộc sống ở đó mang lại. Sống trong một môi trường văn hóa đa dạng, người dân bản địa thoải mái, thân thiện, người ta có thể giao tiếp với nhau cởi mở, dễ dàng dù khác biệt về ngôn ngữ lối, lối sống là điều quan trọng trọng cuộc sống tinh thần hàng ngày. Tất nhiên, rất khó để đánh giá khi mà còn chưa đặt chân đến những nơi này. Nhưng hãy cố gắng để có được một cái nhìn tương đối bằng cách tham khảo các đánh giá trực tuyến, các trang web du lịch, diễn đàn người nước ngoài và các nhóm sinh viên trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *