Theo học một trường đại học ở Mỹ là ước mơ của nhiều người nhưng đây là một thử thách không hề dễ dàng ngay từ khâu ứng tuyển đầu vào. Để được chọn giữa hàng trăm ngàn bộ hồ sơ được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới thì không phải là dễ nhưng khi đậu vào rồi thì sau đó sẽ học tập tốt hay liệu có đủ điều kiện để theo đuổi hết khóa học hay không là một chuyện khác?

Một bộ hồ sơ “đẹp”

“Đẹp” ở đây không có nghĩa là phải thật xuất sắc và yêu cầu mọi thứ đều hoàn hảo. Mà có nghĩa là bộ hồ sơ đó phải cân bằng được các yếu tố trong một tổng thể chung. Để đánh giá khả năng của một thí sinh, hội đồng thường cân nhắc các yếu tố như điểm học lực GPA, điểm thi SAT/ACT, giải thưởng(nếu có), khả năng viết luận/trả lời phỏng vấn, thành tích trong các hoạt động xã hội, phong trào tình nguyện…Mộ bộ hồ sơ tiềm năng là phải cân bằng và dung hòa được các yếu tố này.

Ở các trường đại học tốt, hội đồng tuyển sinh sẽ nhận được số lượng hồ sơ rất lớn, ở vòng lọc hồ sơ “thô” đầu tiên, hội đồng thường sẽ đánh giá các tiêu chí học thuật trước, tức là điểm trung bình học tập GPA, điểm SAT/ACT sẽ được nhìn vào đầu tiên. Do đó nếu học sinh quá chú trọng vào việc tham gia các dự án ngoại khóa mà điểm số trên lớp hay điểm SAT/ACT không cao thì hồ sơ sẽ dễ bị bỏ qua ngay từ vòng đầu. Nhưng cũng có các trường hợp ngược lại, vì quá chú tâm vào học tập, ôn luyện TOEFL, SAT mà không tham gia các hoạt động cộng đồng hay không có đam mê sở thích gì ngoài học tập cũng là một điểm trừ trong bộ hồ sơ. Thêm vào đó, các bạn cần phải biết được mình là ai, thế mạnh và đam mê của mình là gì cũng như xác định rõ được mục tiêu và con đường học tập trong tương lai để thể hiện rõ trong bài luận và bài phỏng vấn. Hãy thể hiện cho hội đồng thấy rằng bạn chọn ngôi trường này vì nó cung cấp nền tảng vững cho sự nghiệp của bạn hơn là chỉ đề cập vào các yếu tố như cơ sở vật chất, thư viện, khuôn viên trường mà mơ hồ trong định hướng.

Cân nhắc giữa việc đậu vào và khả năng theo học

Có nhiều học sinh học rất giỏi, thành tích rất tốt và dễ dàng được nhận vào các trường lớn như Harvard, MIT, UC Berkeley…Nhưng quên mất rằng đây là các trường tư yêu cầu một mức học phí khá cao và cung cấp rất ít học bổng cho học sinh quốc tế. Vì vậy số tiền để chi trả cho học tập và sinh hoạt trong bốn năm là không hề nhỏ và vượt quá khả năng của gia đình.

Thay vào đó, học sinh có thể chọn những trường xếp hạng thấp hơn nhưng mở ra nhiều cơ hội hơn dành cho mình. Có rất nhiều trường tốt có mức học phí phải chăng và sẵn sàng cung cấp học bổng trị giá rất lớn để hỗ trợ cho sinh viên. Hãy cân nhắc sớm những cơ hội này vì số lượng cũng có hạn và mức độ cạnh tranh cũng rất lớn, nếu chần chừ bạn sẽ mất cả chì lẫn chài.

Môi trường sống và học tập

Ngoài ra, các yếu tố nhỏ xung quanh nhưng đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc học của bạn. Bên cạnh việc xem xét những đánh giá tổng thể trên các bảng xếp hạng thì bạn cần phải xem thử đánh giá về chất lượng đào tạo ngành mình định sẽ theo học như thế nào. Hơn nữa hãy tìm hiểu kỹ về môi trường sống xung quanh có tốt không, trường có nằm gần khu đô thị hay không?…Bạn cần tìm một nơi học có hệ thống giao thông thuận lợi để tiếp cận với các dịch vụ ở địa phương hay là gần các doanh nghiệp lân cận để tiện lợi cho việc thực tập, việc làm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *