Notice: Constant WP_AUTO_UPDATE_CORE already defined in /home/gli108324/public_html/wp-content/themes/glintvn/functions.php on line 14
Nước Việt thiếu nhân tài hay thiếu một hệ thống giáo dục mang tính khai phóng?

Mới đây, một sự kiện chấn động đã diễn ra làm kinh ngạc giới doanh nhân trong nước cũng như khiến thương đàn thế giới phải có một cái nhìn khác về các nhà làm kinh tế trẻ người Việt. Đó chính là việc một cặp đôi doanh nhân trẻ người Việt đã giành chiến thắng giải thưởng trị giá 1 triệu USD tại cuộc thi Startup World Cup 2019 diễn ra ở Mỹ. Đó là chiến thắng xứng đáng và đầy thuyết phục của vợ chồng cựu du học sinh Phạm Nam Long và Nguyễn Hoàng Anh, là đồng sáng lập của ABIVIN- một startup công nghệ hứa hẹn đem lại những đột phá trong ngành công nghiệp logistics.

Sau một thời gian dài thai nghén, trải qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm. Năm 2015, Abivin chính thức đi vào vận hành, giải quyết các vấn đề trong ngành logistics truyền thống dựa trên nền tảng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (Machine Learning). Startup này áp dụng thuật toán để tạo ra lộ trình nhanh nhất cho hàng trăm xe giao hàng, hàng nghìn đơn hàng trong vài giây, giúp tiết kiệm 30-40% chi phí nhân lực và nhiên liệu. Hai nhà sáng lập khẳng định Abivin hiện chưa có đối thủ cạnh tranh tại Việt Nam và cũng tự tin rằng thuật toán của công ty do mình phát triển rất khó sao chép. Cặp đôi chia sẻ tham vọng đưa startup của mình thành “kỳ lân B2B” (khách hàng là doanh nghiệp) đầu tiên ở Việt Nam và hướng đến các thị trường quốc tế như Myanmar, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…

Không phải hiển nhiên mà startup này thành công và được đánh giá cao đến như vậy. Đó là vì nó được thiết kế phát triển bởi một chuyên gia khoa học hàng đầu về thuật toán máy tính và quản lý vận hành bởi một trong những nữ doanh nhân tài năng, cả hai đều có profile khủng và được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Phạm Nam Long (CEO Abivin) người từng tốt nghiệp Đại học Cambridge (Anh) chuyên ngành Khoa học máy tính, sau đó lấy bằng thạc sỹ tại Đại học Bristol ngành Máy học. Trước khi về Việt Nam, anh từng có 4 tháng làm việc tại trụ sở của Google ở Mountain View (Mỹ). Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Anh (COO của Abivin) từng tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại Đại học Đông Nam Phần Lan. Cô có kinh nghiệm làm việc ở một công ty Third Party Logistic (3PL – Dịch vụ cung ứng trọn gói) và công ty về phần mềm Sixth Gear Studios (nay là Gear Inc).

Quá trình học tập và làm việc ở các quốc gia phát triển này đã mang lại cho cả hai những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ và tư duy đột phá về cách làm kinh tế, khởi tạo doanh nghiệp nhờ áp dụng công nghệ cao. Đây là mô hình kỹ trị mà các CEO nổi tiếng như Steven Job, Bill Gates hay Mark Zuckerberg đã áp dụng và làm nên tên tuổi của những Apple, Microsoft, Facebook…Mô hình này đề cập đến việc phát triển công nghệ cao và ứng dụng chúng mang lại giá trị cho xã hội thông qua hình thức thương mại hóa.

Sở dĩ, các startup thành công trong các mô hình kỹ trị này chỉ được tìm thấy ở các nước phát triển như Mỹ hay phương tây là vì ở đó có nền giáo dục xuất sắc. Chương trình đào tạo ở các nước này không những xem trọng yếu tố nghiên cứu chuyên sâu mà còn hướng người học đến những tư duy và giải pháp áp dụng vào thực tiễn. Mô hình đào tạo mang tính khai phóng tài năng con người từ rất sớm, chấp nhận sự khác biệt của mỗi cá nhân và khuyến khích những gì tốt nhất mà mỗi người làm được. Đây là điều mà những nền giáo dục ở các nước phương đông còn thiếu và khiến cho sinh viên tốt nghiệp không thể so sánh với thế hệ sinh viên tài năng ở phía bên kia bán cầu. Nền giáo dục lạc hậu ở các quốc gia Á đông mà điển hình là Việt Nam, nơi đào tạo ra những sinh viên thụ động, thiếu chuyên môn và rập khuôn trong tư duy chính là nguyên nhân làm cho sự khác biệt giữa hai nền văn minh đông và tây ngày càng lớn. Và việc tìm đường đến học tập ở các nước phương Tây để thừa hưởng một nền giáo dục tốt mở ra tương lai tươi sáng là xu hướng hiện nay của nhiều học sinh Việt Nam. Đây là một lựa chọn duy lý và hợp thời. Sẽ không có một Abivin nào chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp mang tầm vóc toàn cầu và hứa hẹn sự thành công rực rỡ trong tương lai nếu những Phạm Nam Long và Nguyễn Hoàng Anh kia theo học tại một ‘’cái lò sản xuất những nhân bản rập khuôn” ở Việt Nam!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *