Mỹ là cường quốc số một thế giới luôn dẫn đầu về kinh tế, chính trị, khoa học- công nghệ. Đúng như tên gọi “Hợp chủng quốc” của mình, Mỹ là xứ sở của tự do, luôn cởi mở chào đón bất cứ ai có đủ điều kiện đến học tập, làm việc, sinh sống và cống hiến cho đất nước này. Nhưng dạo gần đây, vì nhiều bạo loạn liên quan đến an ninh xã hội và an ninh quốc gia nên chính phủ Mỹ thắt chặt chính sách nhập cư và hạn chế cấp Visa cho người nước khác, kể cả đó là du học sinh. Những hạn chế không đồng nghĩa với việc cấm ngặt một cách vô lý và vô tội vạ. Nếu bạn có đủ điều kiện và thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn thì hoàn toàn có thể nhận được Visa để đến với xứ sở cờ hoa. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn phỏng vấn Visa Mỹ thành công:

Hình thức

Điều đầu tiên đập vào mắt viên lãnh sự là hình thức bên ngoài của bạn- điều này quyết định đến hơn 20% cơ hội gây được thiện cảm và có được Visa. Bạn không cần phải quá trau chuốt, bóng bẩy nhưng quan trọng là tác phong phải gọn gàng, sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, lịch sự thể hiện mình là người văn minh đủ tư cách đặt chân đến đất nước họ.

Thái độ

Đây là yếu tố quan trọng trong một cuộc phỏng vấn tương tác face to face. Nó quyết định nhiều đến kết quả cuối cùng của buổi phỏng vấn. Hãy sắp xếp thời gian đến tòa đại sứ đúng giờ hoặc sớm hơn vài phút để chuẩn bị mọi thứ tươm tất và chu đáo. Khi bước vào phòng, hãy lịch sự mỉm cười chào viên lãnh sự bằng một sự tôn trọng và gần gũi nhất. Trong khi phỏng vấn hãy giữ bình tĩnh, cởi mở, tác phong lịch sự, dùng lời lẽ phù hợp để thể hiện sự văn minh để cho họ thấy được mình có giáo dục và không mang nguy cơ gì đến đất nước của họ.

Trung thực

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có lấy được Visa hay không. Dù có như thế nào cũng hãy nhớ thành thật trả lời những câu hỏi mà viên lãnh sự đặt ra. Bạn không thể giấu họ bất cứ điều gì về nhân thân, hồ sơ pháp lý vì họ có hệ thống để check tất cả các thông tin của bạn. Hãy trình bày tất cả các hồ sơ tài chính, giấy tờ hợp pháp…để cho họ thấy rằng bạn đủ năng lực để đến học tập và sinh sống tại Mỹ mà không làm phương hại, ảnh hưởng đến bất cứ lợi ích nào từ quốc gia của họ. Quan trọng nhất là bạn phải chân thành thể hiện rằng mình đến Mỹ chỉ để học tập, trải nghiệm văn hóa sống văn minh và sẽ quay về chứ không ở lại bám trụ đất nước họ một cách bất hợp pháp.

Thể hiện bạn thích hợp để sinh sống tại đất nước họ

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng không kém, đó là thể hiện bạn sẽ sống được ở Mỹ như một công dân bình thường. Ngôn ngữ là yếu tố tiên quyết, khi được hỏi bạn muốn trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì chắc chắn là bạn phải chọn tiếng Anh. Vì trả lời tốt các câu hỏi bằng tiếng Anh cách thể hiện bạn có khả năng giao tiếp và sinh hoạt bình thường ở đất nước họ. Bên cạnh đó, việc thể hiện một chút hiểu biết về đất nước, văn hóa, pháp luật của Mỹ cũng là yếu tố tạo niềm tin rằng bạn đủ khả năng dân sự của một người bình thường dù sống ở bất cứ nơi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *