Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu nhưng rất ít du học sinh tận dụng tốt điều này

Du học chắc chắn là những trải nghiệm tuyệt vời ngoại trừ những đống bài tập khổng lồ và những kỳ thi căng thẳng đến kiệt sức. Cứ mỗi khi đến deadline hay bài thi cuối khóa thì các du học sinh lại phải vật lộn với hàng đống tài liệu mang ngôn ngữ hàn lâm học thuật. Ngoại trừ những thiên tài “học một hiểu mười” thì còn lại đa số các bạn phải tốn nhiều thời gian để nghiên cứu. Nếu bạn không có một phương pháp đọc và tiếp thu hiệu quả thì rất khó để nhồi nhét một lượng kiến thức lớn như vậy vào đầu. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn đọc mọi thứ một cách thông minh hơn, không chỉ là tài liệu học thuật:

Đọc lướt

Một văn bản, đoạn text thường sẽ được diễn đạt bởi nhiều câu từ. Trong đó sẽ có những từ ngữ chính (từ khóa) mang thông tin và những từ ngữ phụ làm rõ nghĩa hơn cho từ khóa đó. Các bạn có thể đọc lướt qua và nắm bắt những từ khóa chính rồi highlight lại, những từ không quan trọng bạn không cần phải bận tâm nhiều. Tổng hợp những từ khóa lại theo một hệ thống rõ ràng bạn sẽ nắm bắt được vấn đề mà nội dung đó đề cập.

Chú ý cách diễn đạt

Mỗi nội dung thường sẽ được tác giả dùng những cách khác nhau để diễn đạt với mong muốn truyền tải trọn vẹn ý nghĩa của vấn đề. Thông thường sẽ có nhiều cách hành văn ví dụ như diễn dịch, quy nạp, song hành, phủ định, phản biện…Hình thức diễn dịch thì luận điểm quan trọng nhất sẽ nằm ở câu đầu tiên, quy nạp thì ngược lại, song hành thì sẽ làm rõ luận điểm qua từng luận cứ, còn phủ định thì sẽ nêu ra một giải thiết rồi cố gắng chứng minh điều ngược lại…Các bạn cần nắm rõ những điều này để đọc một cách tốt hơn.

Kỹ năng phán đoán

Male student reading a book in a library

Việc đọc không chỉ là bị động dõi mắt theo từng câu từng chữ mà còn bao gồm cả sự tư duy của mình về nội dung. Đôi khi có những điều chưa cần đọc tới nhưng bạn sẽ biết được đoạn sau nội dung muốn nói đến điều gì. Trong đoạn text sẽ có những liên từ kết nối để làm cho đoạn văn được mạch lạc, đó chính là chìa khóa để bạn suy luận và nắm bắt mọi thứ nhanh chóng. Những liên từ, mệnh đề quan hệ được sử dụng nhiều như: nếu…thì; cho dù…hoặc không; không những…mà còn; tuy nhiên, nhưng, mặt khác…là những manh mối giúp bạn phán đoán được nội dung của cả đoạn văn dù chưa thật sự đọc hết.

Tập trung

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, đó là sự tập trung. Đã bao giờ bạn cầm một quyển sách đọc qua đọc lại một câu đến vài lần nhưng vẫn biết biết nó đang nói về điều gì? Chắc chắn là lúc đó bạn đang bị phân tâm, sao lãng qua một ý nghĩ khác. Bạn sẽ không thể tiếp thu bất cứ điều gì nếu tâm hồn cứ lơ lửng trên mây. Để tiếp thu mọi thứ nhanh chóng, tốt nhất là bạn hãy lựa chọn một thời điểm trí não tỉnh táo nhất, tập trung cao độ vào những điều mình đang đọc. Ngoài ra, những tiếng ồn, sự quấy rầy, cũng là những thứ khiến bạn phân tâm, hãy cố gắng tránh những điều đó.

Có thể bạn quan tâm>>>https://glint.vn/voi-hoc-bong-giao-luu-van-hoa-visa-j-1-du-hoc-chua-bao-gio-de-dang-den.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *