Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Rèn luyện lối sống tốt đẹp khi du học ở nước ngoài

Rèn luyện lối sống tốt đẹp khi du học ở nước ngoài

Khái niệm “con người” được hình thành từ hai phạm trù riêng biệt nhưng bổ sung cho nhau. Bộc lộ phần  “con” rất đơn giản nhưng để làm “người” thì rất khó. Để sinh tồn thì chỉ cần bản năng của phần “con”, nhưng để phát triển trong xã hội văn minh thì cần đến ý thức của phần “người”. Đây chính là điểm phân biệt giữa con người và con vật. Cách cư xử khôn ngoan của mỗi người trong xã hội không những mang đến cho họ một cuộc sống thuận lợi mà còn giúp tôn vinh những giá trị cá nhân. Cuộc sống của du học sinh cũng không nằm ngoài những ràng buộc này. Cách hành xử và giải quyết tình huống đúng đắn khi ở nước ngoài là chìa khóa để cuộc sống của bạn tránh được những rắc rối và dễ dàng hơn. Dưới đây là những chuẩn mực bạn nên biết trong cách xử sự khi ở nước ngoài.

Lịch thiệp nơi công cộng

Bạn nên biết rằng thế giới không chỉ có riêng một mình bạn mà còn rất nhiều người khác. Đừng để một hành động cá nhân làm ảnh hưởng đến một cộng đồng, nhất là ý thức chung ở nơi công cộng. Chẳng hạn như nói lớn hoặc mở nhạc lớn ở nơi đông người, đóng sập cửa mạnh tay trong lớp học, chen ngang dòng người đang xếp hàng ở siêu thị…Chỉ là một hành động nhỏ nhưng vô tình sẽ làm giảm giá trị của bạn. Hãy chú ý đến những phép lịch sự tối thiểu, điều này sẽ giúp cải thiện hình ảnh của bạn trong mắt cộng đồng ở một đất nước văn minh.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tuân thủ luật pháp nước sở tại

Luật pháp là công cụ để điều khiển hành vi của mỗi cá nhân trong một xã hội. Hãy chắc rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về luật pháp và chấp hành tốt khi sống ở một quốc gia khác. Đừng nghĩ pháp luật ở nơi nào cũng giống như ở đất nước mình. Thực hiện tốt pháp luật để tránh những rắc rối cho bản thân được xem là một điều khôn ngoan trong cuộc sống.

Lựa chọn lối sống “cho đi”

Sống là đâu chỉ nhận lại cho riêng mình mà còn phải học cách cho đi. Cuộc sống luôn rất công bằng, khi bạn cho đi một điều gì đó bạn sẽ nhận được một thứ khác có ý nghĩa hơn, không nhất thiết là từ người mình đã giúp hoặc cách mình giúp đỡ họ. Đó có thể là một hành động nhỏ bé nhưng mang những ý nghĩa nhân văn to lớn. Nhường chỗ cho cụ già hoặc phụ nữ mang thai trên tàu điện ngầm, trao tặng một món quà đến một người vô gia cư, mỉm cười với một người lạ trên đường… Với những hành động có vẻ như là rất đỗi bình thường này nhưng biết đâu sẽ làm cho ngày mới của một ai đó tích cực hơn rất nhiều.

Trên đây là những điều tích cực mà du học sinh nên phát huy để đạt được giá trị cá nhân tốt đẹp trong một xã hội văn minh ở đất nước phát triển mà du học sinh đặt chân đến học tập.

 

 

 

 

Share