Du học Mỹ từ lâu đã là ước mơ của bạn! Bạn đã cất công đầu tư và chuẩn bị cho chuyến đi này từ rất sớm. Bắt đầu từ việc lùng sục tìm kiếm thông tin trường phù hợp với nguyện vọng học tập và khả năng của gia đình, chuẩn bị hồ sơ apply, tìm kiếm chỗ ở đến việc bỏ rất nhiều công sức ra để rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Mọi thứ đều thuận lợi và trơn tru và tưởng như bạn đã rất gần với nước Mỹ rồi thì cuối cùng lại không lấy được Visa. Thật là một tiếc nuối khi không thể vượt qua cánh cửa cuối và đành gác lại giấc mơ còn đang dang dở của mình. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn toàn mất cơ hội đi du học. Dưới đây là những phương án khả dĩ mà bạn có thể lựa chọn để tiếp tục tìm kiếm cho mình một cơ hội:

Thử lại lần nữa

Nếu bạn nhận được một cái lắc đầu từ lãnh sự mà không rõ nguyên nhân vì sao thì rất đáng để bạn thử lại một lần nữa. Một sự việc xảy ra đều phụ thuộc vào cả yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Có thể là do hồ sơ chưa minh bạch, sự thể hiện của bạn không tốt ở buổi phỏng vấn, chuẩn bị chưa chu đáo hoặc thậm chí là do yếu tố chủ quan đến từ viên lãnh sự. Dù thế nào thì bạn cũng nên xem xét lại các khả năng và rút ra được kinh nghiệm có được buổi phỏng vấn lần hai hoàn hảo hơn.

Trong lần thứ hai này bạn hãy làm tốt nhất những gì có thể. Hãy kiểm tra lại giấy tờ, bổ sung lại các hồ sơ tài chính cần thiết để thể hiện là gia đình bạn đủ khả năng tài trợ cho việc học của bạn. Luyện tập và lường trước tất cả các câu hỏi viên lãnh sự có thể hỏi một cách hoàn hảo và trơn tru nhất. Quan trọng nhất là bạn phải tự tin và có được sự thể hiện tốt nhất trong buổi phỏng vấn bằng cách trả lời to, rõ, dõng dạc để thể hiện khả năng tiếng anh của mình và hơn hết là để lãnh sự hiểu được bạn nói gì. Thành thật cũng là một yếu tố mà bạn nên lưu tâm, vì thông tin của bạn đã được nắm rất rõ và không thể che giấu bất cứ điều gì. Ngoài ra, yếu tố khách quan cũng rất quan trọng, hãy lựa chọn địa điểm và thời gian phỏng vấn khác với lần đầu tiên. Ví dụ nếu bạn bị lãnh sự quán ở TPHCM từ chối thì hãy chọn một giờ khác để tìm kiếm cơ hội với đại sứ quán ở Hà Nội. Cuối cùng, quan trọng hơn hết là hãy cố gắng rút ra bài học để tránh đi vào vết xe đổ của lần đầu tiên.

Tìm phương án khác

Nếu bạn đã thử lại lần thứ hai mà vẫn nhận được kết quả như cũ thì có lẽ do bạn không thật sự đủ điều kiện. Có thể là do yếu tố tài chính hay một nguyên nhân nào đó, lời khuyên tốt nhất là bạn nên tìm một con đường khác. Học tập ở Mỹ thì rất tốt nhưng không nhất thiết là cứ phải đến đây mới học được vì còn rất nhiều nơi khác trên thế giới cũng có môi trường học tập rất tốt.

Lúc này bạn có thể nghĩ đến những đất nước có điều kiện sống, môi trường học tập tương tự với Mỹ nhưng “rộng lượng” hơn. Có một quốc gia cũng nằm ở Bắc Mỹ, điều kiện học tập và sinh sống rất tốt mang đến nhiều cơ hội đó chính là Canada. Đất nước này nằm ở phía bắc của Mỹ, có một nền giáo dục tiên tiến với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới và học phí lại rẻ hơn Mỹ. Và điều quan trọng hơn cả là chính sách nhập cư của nước này rất thoáng vì có lãnh thổ rộng lớn với dân số già nên chính phủ luôn khuyến khích nhân tài trên thế giới đến học tập và ở lại cống hiến cho đất nước họ. Vì thế mà Visa Canada cũng dễ lấy hơn Mỹ và không cần phải trải qua buổi phỏng vấn căng thẳng. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, phiên dịch tất cả qua tiếng Anh rồi nộp lại và chờ câu trả lời. Visa Canada thường dễ lấy nhưng lâu hơn một chút vì cần có thời gian để lãnh sự xác minh thông tin, do đó bạn cần chuẩn bị sớm.

Nếu bạn không lấy được Visa Mỹ, đôi khi bạn sẽ không biết được vì sao nhưng chắc chắn là có nguyên nhân. Dù bạn muốn phỏng vấn lại hay tìm một hướng khác thì cũng cần có sự chuẩn bị tốt hơn lần trước và đôi khi cần sự tư vấn và giúp đỡ.

Tại Glint, với kinh nghiệm tư vấn giúp hàng ngàn học sinh đạt được Visa Mỹ, chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên tố nhất giúp bạn vượt qua cánh cửa cuối cùng để đến với vùng đất hứa mà mình mơ ước.

Liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 038 626 3232 hoặc Email: info@glint.vn nếu bạn cần bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *