Đặc tính tâm lý của con người là thích an toàn và e ngại sự thay đổi. Tuy nhiên thay đổi là động lực của sự phát triển và đã trở thành một quy luật tất yếu trong tự nhiên. Mọi sự vật, hiện tượng xung quanh đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, nếu cứ mãi đứng yên thì đồng nghĩa với việc đi thụt lùi. Vì vậy trong học tập cũng như cuộc sống, chúng ta cần phá vỡ những giới hạn của bản thân để suy nghĩ và hành động bên ngoài chiếc hộp. Việc xóa bỏ lối tư duy theo kiểu đường mòn sẽ mang đến sự khác biệt- thứ tạo tiền đề cho sự phát triển ở trong một chừng mực nào đó. Nhưng làm cách nào để có được sự đột phá trong tư duy và cách nghĩ mới là điều quan trọng. Trên thực tế, đây là một kỹ năng và cách tốt nhất là luyện tập mỗi ngày.

Trau dồi kiến thức

Kiến thức sâu rộng là nền tảng cho những ý tưởng và suy nghĩ sáng tạo. Dựa trên những điều đã biết, bộ não phân tích những thông tin khác nhau, lọc ra những điểm tương đồng và kết hợp lại thành những điều mới mẻ. Sự sáng tạo chính là những tia chớp nhận thức vụt qua rất nhanh trong não bộ chúng ta. Điều này xảy ra không nhiều và rất mới mẻ, nhưng thật ra chúng đều có nguồn gốc từ những điều quen thuộc trong quá khứ. Vì vậy hãy không ngừng nâng cao kiến thức cho bản thân qua việc học hỏi bằng cách đọc sách, nghe nhiều và nhìn nhiều hơn cũng như áp dụng chúng mỗi ngày.

Nghĩ khác biệt

Chúng ta luôn bị phụ thuộc vào chủ nghĩa kinh nghiệm- tức là luôn muốn làm mọi thứ theo cách quen thuộc. Nhưng điều này vô hình trung đã giết chết sự sáng tạo. Nếu chúng ta làm đi làm lại một việc quen thuộc thì điều này thuộc về tiềm thức (subconscious)- ở đó bộ não không cần phải làm việc nhiều. Ngược lại khi cần phải làm một điều gì đó mới mẻ thì đòi hỏi sự tư duy thì bộ não sẽ khích hoạt chức năng nhận thức (conscious). Đây là hai khác biệt cơ bản dẫn đến những khác nhau cơ bản của những sản phẩm ý thức. Để rèn luyện sự sáng tạo chúng ta nên đào sâu những chức năng của nhận thức bằng cách suy nghĩ khác với những gì thường nghĩ. Luôn đặt những câu hỏi về vấn đề là một trong những cách tốt nhất. Đây là một quá trình tư duy ngược, giống như suy ngược về gốc, kiểu như: tại sao phải như thế này mà không phải thế khác? Nếu theo hướng kia thì kết quả sẽ là gì? Làm thế nào để có được điều này?…Đừng dễ dàng chấp nhận mọi chuyện mà hãy hoài nghi mọi thứ, hãy nhìn nó theo những mặt khác nhau. Điều này giúp phát huy sự sáng tạo sẵn có trong mỗi chúng ta.

Tiếp nhận những điều mới mẻ

Bảo thủ trong suy nghĩ của bản thân cũng là một rào cản đưa đến sự sáng tạo. Nếu chúng ta không thể có những suy nghĩ khác biệt đột phá và đã quen với những gì rập khuôn thì cũng không nên bác bỏ những ý tưởng mới ngay từ lần đầu nghe qua hay nhìn thấy. Trước khi trở thành một chân lý thì một suy nghĩ đi ngược với đám đông cũng đã từng nhiều lần bị đám đông vùi dập rồi sau đó mới được thừa nhận dần dần. Chính những suy nghĩ cổ hũ của phần đa số đã dập tắt những ý tưởng khác biệt của nhóm thiểu số ngay từ trong trứng nước và không cho nó cơ hội để thành hình và phát triển. Chúng ta hãy cởi mở hơn, dành thời gian suy nghĩ, chiêm nghiệm những đề xuất những ý tưởng mới tưởng chừng là điên rồ nhưng biết đâu sau đó lại trở thành một cuộc cách mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *