Ngày nay, du học được xem như là một sự đầu tư dài hạn của nhiều gia đình và học sinh. Điều này mở ra vô số cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cũng như mang đến những trải nghiệm thú vị. Có nhiều cách để các bạn trẻ có thể chạm đến giấc mơ du học, không nhất thiết là chỉ những ai có thật nhiều tiền mới có được cơ hội. Những học bổng toàn phần, sự hỗ trợ từ các chương trình hợp tác giáo dục, học bổng trao đổi sinh viên mang đến nhiều cơ hội để học sinh Việt Nam có thể tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến. Và Mỹ- một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới luôn có những ưu ái dành cho học sinh quốc tế qua các tài trợ tài chính cho việc học thuật. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến học bổng giao lưu văn hóa visa J-1 tạo cơ hội để học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và trải nghiệm văn hóa Mỹ.

Đúng như cái tên của học bổng, đây là một tài trợ miễn phí của chính phủ Mỹ về học phí và ăn ở để học sinh trong độ tuổi trung học ở các nước có thể đến Mỹ học tập và trải nghiệm văn hóa trong vòng một năm. Nhưng vì mục đích tốt đẹp là tạo ra nhiều cơ hội nhất để học sinh giao lưu và trao đổi văn hóa nên học sinh sẽ không có quyền được lựa chọn nơi mình sẽ đến. Nơi ở và học tập sẽ là bất cứ đâu trong số 50 bang của nước Mỹ rộng lớn và phồn thịnh. Điều này gây ra cho du học sinh nhiều hoang mang và ngần ngại vì nơi đến không đúng với nơi mình mong muốn hoặc không gần nhà người thân của mình. Tuy nhiên thay vì lo lắng về điều đó thì các bạn nên cảm thấy đây là một may mắn. Vì những thứ bất định đôi khi sẽ thú vị và mang nhiều ý nghĩa hơn những điều đã biết trước và có chủ ý.

Thứ nhất, nước Mỹ không chỉ là những thành phố lớn như New York, Chicago hay Los Angles…Mà đây là một vùng đất rộng lớn xinh đẹp, trù phú với rất nhiều cảnh quan tuyệt vời và những điều thú vị bất tận mà không thể nào khám phá hết. Hơn nữa dân cư bản địa ở những vùng khác nhau sở hữu nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc mà ở những thành phố lớn xô bồ không bao giờ có được. Từ văn hóa miền đông vùng New England mang dáng dấp châu âu đến hình ảnh cao bồi và đồng cỏ miền tây đến văn hóa bản địa của thổ dân miền nam, đến vùng đất mới trù phú ở bờ Tây…Tất cả đều mang những vẻ đẹp độc đáo riêng mà mỗi cơ hội được trải nghiệm là một món quà trong cuộc sống. Vì vậy hãy cởi mở và cảm thấy may mắn nếu được xếp vào một nơi nào đó không nổi tiếng như những cái tên vẫn thường nghe khi nhắc về nước Mỹ.

Một điều nữa đó chính là hệ thống giáo dục. Vì Mỹ là một nhà nước liên bang nên chương trình giáo dục ở mỗi bang sẽ có những điểm khác nhau mang đến những trải nghiệm học tập cũng hoàn toàn khác nhau. Một số học khu thì chú trọng vào giảng dạy về lý thuyết, một số khác thì đề cao thực tiễn ứng dụng, một số khác nữa lại đề cao những giá trị đạo đức và nghệ thuật… Một số bang sẽ cho phép học sinh làm thêm,lái xe, sử dụng đồ uống có cồn để giải trí nhưng một số thì không…Tất cả những điều này sẽ tác động và mang đến những trải nghiệm sống và học tập khác nhau và khiến cho chuyến đi của bạn sẽ trở thành những sự kiện xảy ra theo cách rất riêng mà bạn không thể nào ngờ đến được…

Vì vậy hãy xem yếu tố ngẫu nhiên trong việc xếp chỗ ở là một đặc ân mang đến những điều thú vị- đúng như ý nghĩa của chương trình học bổng giao lưu văn hóa- để bạn có thể trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống ở đất nước được xem là địa đàng trần gian này.

 

 

 

 

 

One thought on “Tại sao được xếp chỗ ngẫu nhiên là một may mắn khi du học theo dạng giao lưu văn hóa Visa J-1?

  1. TrầN minh Huệ says:

    Con trai tôi sinh năm 2003, hiện đang là hs lớp 11 trường PTTH Phan Huy Chú Đống Đa, Hà Nội. Tôi quan tâm chương trìn mh này. Tư vấn giúp tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *