Du học hiện nay đang trở thành một xu hướng phổ biến được nhiều người lựa chọn. Đây được xem như một sự đầu tư với lợi nhuận không chỉ được đong đếm bằng tiền bạc mà còn là những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm vô giá mà bạn có được trong suốt những năm tháng học tập tại nước ngoài. Bạn nhận thấy được những lợi ích thiết thực trong việc này và có ý định tham gia nhưng chưa biết rõ thực sự cuộc hành trình du học là như thế nào? Thì trong khuôn khổ của bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ và đúng đắn về du học.

  1. Tại sao lại chọn du học?

Đây có lẽ là điều không cần phải nói quá nhiều nữa. Vì thật sự ai cũng biết những lợi ích lớn lao của việc du học, nó còn hơn cả một sự đầu tư thông thường. Ngoài kiến thức và kỹ năng được lĩnh hội ở những nơi có nền giáo dục hàng đầu thì đây còn là một trải nghiệm đáng nhớ mà không phải ai cũng may mắn có được. Bạn sẽ có cơ hội du lịch nhiều nơi ở nước mà mình đến, gặp gỡ nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới mang lại những sự đa dạng trong văn hóa mà bạn chưa bao giờ được trải nghiệm. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với một lối sống văn minh là cơ hội để mở mang tầm mắt, rèn luyện cho bạn có một nhận thức phổ quát, một tư duy toàn cầu trong cách nhìn nhận vấn đề và giải quyết tình huống. Ngoài ra còn phải kể đến vốn ngoại ngữ của bạn được cải thiện, triển vọng nghề nghiệp tốt đẹp cũng như là cơ hội định cư rộng mở…

  1. Nên đi du học ở đâu?

Với những lợi ích thiết thực nêu trên nhưng để chọn một điểm đến phù hợp để du học không phải là chuyện đơn giản. Quan trọng hơn hết là phải phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân bạn. Bất kể đó là một thành phố lớn tấp nập hay một thị trấn nhỏ bình yên; một nơi giàu truyền thống văn hóa-nghệ thuật hay có các cơ sở thể thao đẳng cấp thế giới thì cũng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn phù hợp với loại hình thời tiết như thế nào; điều kiện kinh tế gia đình ra sao; nhu cầu về học thuật hàn lâm hay nghệ thuật, thể thao; cơ hội nghề nghiệp và định sau khi tốt nghiệp ở đó…Đây là tất cả những yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn một điểm đến thực sự để gắn bó trong những năm tháng sắp tới. Các địa điểm phổ biến được đa số du học sinh lựa chọn để bạn có thể tham khảo như: Anh, Đức, Mỹ, Úc, Canada, Hà lan, Singapore…

Có thể bạn sẽ thích>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  1. Làm thế nào để bắt đầu?

Khi đã quyết định được nơi bạn muốn học, hãy bắt đầu nghĩ về việc chọn một chương trình tại một trường đại học ở quốc gia đó. Bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng các trường tại QS World University Rankings, ở đó đánh giá chất lượng các trường theo những tiêu chí khác nhau. Nhưng quan trọng hơn hết là bạn cần cân nhắc về sự phù hợp với khả năng học tập, chất lượng đào tạo, học phí, chương trình giảng dạy chú trọng vào chuyên ngành bạn đã chọn. Sau đó, hãy xem xét kỹ các khóa học được cung cấp cũng như nghiên cứu khu vực địa phương và lối sống, yêu cầu và chi phí tuyển sinh…

Khi bạn đã quyết định chắc chắn về ngôi trường bạn sẽ theo học thì nên bắt đầu nghĩ ngay đến việc nộp đơn. Quy trình đăng ký sẽ khác nhau tùy theo từng trường đại học và quốc gia, nhưng nói chung, mỗi tổ chức sẽ cung cấp đầy đủ chi tiết về cách gửi hồ sơ đăng ký trên trang web chính thức.

  1. Khi nào có thể bắt đầu nộp đơn ứng tuyển?

Bạn hãy bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho mình càng sớm càng tốt. Chuẩn bị tất cả các hồ sơ bắt buộc của trường yêu cầu như lý lịch cá nhân, học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ và quan trọng hơn hết đó là một bài luận được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng để thuyết phục hội đồng tuyển sinh. Một hồ sơ nộp sớm sẽ cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc của bạn dành cho việc du học trong mắt người tuyển dụng.

Thời hạn đăng ký sẽ khác nhau tùy theo từng trường, nhưng thông thường chương trình học bắt đầu vào mùa thu (tháng 9/10) thì thời gian thích hợp để nộp hồ sơ là từ đầu năm (tháng 1/2) cho đến giữa năm (tháng 6/7). Việc đăng ký sớm giúp bạn nhận được kết quả sớm từ trường để có thể tính đến các phương án khác cũng như việc xin thị thực Visa. Vì trong hồ sơ xét duyệt Visa du học yêu cầu bắt buộc phải có giấy báo nhập học từ các trường.

  1. Các yêu cầu đầu vào trong hồ sơ du học?

Yêu cầu đầu vào có sự khác biệt giữa các trường đại học và giữa các quốc gia, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin được yêu cầu cung cấp bởi trường đại học để chuẩn bị đầy đủ và kịp thời. Thông thường các trường đưa ra những yêu cầu nhất định về việc hoàn tất chương trình trung học theo tiêu chuẩn phù hợp với các điều kiện bắt buộc ví dụ như: điểm bài thi SAT, điểm trung bình GPA hoặc tương đương. Đặc biệt một bài luận thể hiện những nhận thức, tư duy, cách nhìn nhận vấn đề và các hoạt động ngoại khóa của học sinh là cần thiết để hội đồng tuyển sinh có thể đánh giá.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

Bên cạnh đó thì chứng chỉ ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc thể hiện trình độ ngoại ngữ bạn có đủ để theo kịp chương trình giảng dạy ở trường hay không. Ở đa số các nước có chương trình giảng dạy bằng tiếng anh, các trường thường yêu cầu học sinh đạt các chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL ở một số điểm nhất định. Nếu bạn cần chứng minh trình độ của mình bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, cũng có các bài kiểm tra tương tự bằng các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như DELF / DALF và TCF-DAP (tiếng Pháp) hoặc DSF và TestDaF (tiếng Đức)…

Ngoài ra ở một số trường đại học lớn có tính cạnh tranh cao và hạn chế chỉ tiêu đầu vào thì việc chỉ xem xét hồ sơ ứng viên thôi là chưa đủ. Mà các trường này thường yêu cầu phỏng vấn trực tiếp thí sinh để có được đánh giá chính xác nhất về năng lực. Buổi phỏng vấn thường được sắp xếp trước vào ngày giờ cụ thể và tổ chức ở các trung tâm đại diện của trường ở các địa điểm cụ thể trên thế giới. Hoặc cũng có thể diễn ra bằng phương pháp trực tuyến thông qua ứng các ứng dụng online như Skype…

  1. Sau khi nhận được thư chấp nhận, cần làm gì tiếp theo?

Sau khi nhận được giấy báo nhập học và có một buổi tiệc chúc mừng thì bạn nên bắt tay vào chuẩn bị ngay những hành trang cần thiết cho chặng đường sắp tới. Hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết cần cho thủ tục nhập học bằng cách tham khảo các yêu cầu trên trang web chính thức của nhà trường. Tiếp đến là các thủ tục về bảo hiểm và visa khi nhập cảnh. Bạn cần lên lịch và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho cuộc phỏng vấn xin Visa với đại sứ quán ngay khi có thông báo nhập học. Về chứng minh tài chính, nhân thân hoặc các vấn đề liên quan bạn có thể tham khảo trên trang web của tổng lãnh sự hoặc chính phủ của nước sở tại (ví dụ: UK.gov…). Đến mức này đừng để vấn đề thị thực cản trở giấc mơ du học của bạn một cách đáng tiếc. Sau khi có visa hãy liệt kê ra những gì cần thiết cho cuộc sống ở nước ngoài để đóng gói và mang theo trước khi lên đường. Ngoài ra một điều quan trọng nữa là bạn cần dành thời gian để tìm hiểu kỹ càng về lối sống cũng như phong tục tập quán ở nơi bạn sắp chuyển đến để có thể làm quen và không bị bỡ ngỡ vì mình đã có cơ hội hình dung trước.

  1. Bắt đầu cuộc sống mới như thế nào?

Bạn nên bay đến sớm trước khi học kỳ mới bắt đầu để ổn định và làm quen mọi thứ. Sắp xếp một chỗ ở hợp lý và an toàn, có thể là kí túc xá, homestay, phòng riêng…miễn là bạn cảm thấy thuận tiện cho việc học tập và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Ngoài ra cần tranh thủ tham gia các buổi định hướng cho tân sinh viên trước khi bước vào năm học mới. Ở đó bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích, các hỗ trợ cần thiết cho cuộc sống và học tập của một du học sinh. Việc xa nhà để sống trong một môi trường mới lạ lẫm về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực…là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý và học cách thích nghi, rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đấy, bạn sẽ vượt qua được và có những trải nghiệm đáng nhớ.

  1. Chi phí cho việc du học là bao nhiêu?

Tùy từng trường sẽ có một mức học phí khác nhau cũng như chi phí sinh hoạt cũng tùy thuộc vào quốc gia hoặc thành phố mà bạn hướng đến. Một ví dụ tham khảo là mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế du học tại Vương quốc Anh khoảng £10,000 (US$ 14,200) một năm cộng với £12,180 (US$ 17,300) để trang trải chi phí sinh hoạt mỗi năm( và sẽ nhiều hơn nữa nếu bạn học ở London).

Trong khi ở Mỹ, mức học phí trung bình hàng năm là 25.620 đô la Mỹ tại các trường đại học công lập và 34.740 đô la ở các trường đại học tư thục. Kèm theo một khoảng ít nhất là $ 10,800 để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chương trình đại học ở Mỹ và các nước khác có xu hướng kéo dài bốn năm so với ba năm ở Anh.

Có thể bạn muốn xem>>>Du học và bài toán chi phí

Bên cạnh đó vẫn có một số nước tài trợ miễn phí cho học phí của du học sinh quốc tế như Đức, Na uy…nhưng có nhưng ràng buộc nhất định đối với du học sinh, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn này.

  1. Những hỗ trợ tài chính khi du học nước ngoài?

Đa số du học sinh quốc tế thường cần những nguồn hỗ trợ tài chính để có thể trang trải cho học phí cũng như chi phí sinh hoạt trong những năm tháng học tập tại trường. Một hỗ trợ đầu tiên cần phải kể đến đó là học bổng dành cho sinh viên. Học bổng này có thể là một phần hoặc toàn phần do trường đại học cung cấp hoặc từ các đối tác trong kinh doanh liên kết với nhà trường hoặc là từ chính phủ. Hoặc cũng có nhiều học bổng khác nhau dành cho các đối tượng cụ thể như sinh viên nữ học các ngành có đa số là nam, từ các công ty ky thuật dành cho sinh viên ngành kỹ thuật. Các nguồn học bổng rất đa dạng bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin từ website nhà trường hoặc các tổ chức để đăng ký kịp thời.

Một nguồn hỗ trợ tài chính phải kể đến nữa đó chính là các khoản vay lãi suất ưu đãi dành cho sinh viên. Nhưng các khoản này yêu cầu các điều kiện ràng buộc về tương lai mà trước khi tham gia bạn cần cân nhắc kỹ.

Trên đây là một số những điểm chính về hành trình du học mà Glint xin điểm qua. Còn đối với mỗi cá nhân cụ thể thì những lựa chọn và con đường du học là khác nhau hoàn toàn. Và khi bạn đã đọc đến những dòng này thì chắc chắn bạn đã có một ý định nghiêm túc với tương lai của mình thông qua việc du học. Xin chúc mừng bạn vì chuyến hành trình sắp tới!

Để có những thông tin chính xác về du học tại các nước cũng như những lời khuyên về học tập ở nước ngoài vui lòng liên hệ với công ty Trí Thức Toàn Cầu (GLINT) qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

One thought on “   Tất tần tật những điều cần biết về du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *