Notice: Constant WP_AUTO_UPDATE_CORE already defined in /home/gli108324/public_html/wp-content/themes/glintvn/functions.php on line 14
Thêm một tài năng trẻ người Việt thành danh tại Mỹ

 

Xuất phát từ một nền văn hóa nông nghiệp lúa nước, ông bà ta từ ngàn xưa đã chiêm nghiệm từ chính cuộc sống hàng ngày và đúc kết được một câu tục ngữ rất hay: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Câu này giải thích sự ảnh hưởng của các yếu tố lên sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng để cây phát triển tốt thì các yếu tố môi trường bên ngoài như nước, phân bón, sự chăm sóc đóng vai trò quan trọng nhất, còn giống cây chỉ là thứ yếu và đứng cuối cùng. Điều này cũng đúng với con người. Thật ra sự thành công của một người phụ thuộc rất ít vào thiên bẩm mà bị chi phối nhiều bởi môi trường xung quanh. Đứa trẻ dù có thông minh, lanh lợi nhưng sinh ra trong một gia đình thiếu thốn, túng quẫn, bạn bè xung quanh toàn là những đứa trẻ phá phách, trộm cắp, sống trong một xã hội ở khu ổ chuột từ bé đến lớn thì rất khó để trở thành một người ưu tú. Ngược lại một đứa trẻ có tư chất bình thường, sinh ra trong một gia đình khá giả, có điều kiện để cho đứa bé ấy thử tất cả những gì mình thích và tạo điều kiện tối đa để nó theo đuổi niềm đam mê và thiên hướng của mình từ sớm, đương nhiên đứa bé đó chắc chắn sẽ đạt được một thành tựu nhất định trong xã hội. Ví dụ trực quan nhất là những đứa bé sinh đôi cùng trứng, nếu sống ở những môi trường khác nhau sẽ trở thành những con người khác nhau hoàn toàn.

Đã có rất nhiều minh chứng điển hình cho những trường hợp như vậy. Từ trước đến nay ta thường hay được thấy những bài báo vinh danh những tài năng “gốc Việt” thành công ở xứ người. Có nhiều ý kiến tranh luận cho rằng chúng ta hãy bỏ cụm từ “gốc Việt” đi, đừng thấy sang mà bắt quàng làm họ. Tuy nhiên ngụ ý của cụm từ này chủ yếu chỉ để thể hiện tài năng của người Việt, người Việt cũng rất giỏi, có đủ tài năng để chứng minh cho thế giới thấy điều gì thế giới làm được thì người Việt cũng làm được. Còn nội dung chủ yếu đề cập nhiều đến lĩnh vực họ thành công là gì?, thành công ở đâu? và thành công ra sao?…

Mới đây có một bài báo tôn vinh một nhà khoa học người Việt trẻ tuổi nhất được phong hàm giáo sư tại Mỹ về những thành tựu đạt được trong việc nghiên cứu phương pháp chữa trị ung thư. Vị giáo sư này tốt nghiệp Đại học Dược ở Hà Nội, nhận được học bổng tiến sĩ tại Hàn quốc nhưng cuối cùng lại phát triển sự nghiệp, cống hiến tài năng và được vinh danh ở Mỹ. Đó là câu chuyện của giáo sư trẻ Nguyễn Đăng Hùng sinh năm 1983 (xem thêm thông tin chi tiết tại đây). Thành công của anh đã là một điều chắc chắn, nhưng sẽ không ai chắc chắn được liệu anh có thành công như vậy khi ở lại Việt Nam và tiếp tục theo nghề bác sĩ? Nền y học ở Việt Nam chỉ là thừa hưởng các nghiên cứu của thế giới và ứng dụng chúng vào thực tiễn. Nhưng chỉ đơn giản trong việc ứng dụng các phương pháp điều trị đã có sẵn cũng là một quá trình học tập và đào tạo rất lâu thì nói chi đến nghiên cứu ra những phương pháp mới. Bác sĩ Hùng đã nhận thức sớm được điều này, cùng với mong muốn sớm tìm ra phương pháp chữa bệnh cho mọi người đã thúc đẩy niềm đam mê của anh để tìm kiếm điều kiện ra nước ngoài học tập. Ở Hàn quốc, tuy Y học rất phát triển nhưng cũng chỉ là nghiên cứu lại những lý thuyết đã có sẵn và ứng dụng các kỹ thuật mở rộng, chỉ là bệ phóng để anh có tích lũy kiến thức. Khi sang đến Mỹ thì anh mới có đủ điều kiện và môi trường để nghiên cứu và phát huy hết khả năng của mình. Nơi này không những cung cấp môi trường chuyên nghiệp với cơ sở vật chất tiện nghi, trang bị đầy đủ thiết bị chuyên biệt, những đồng nghiệp tài năng, được hướng dẫn bởi những giáo sư đầu ngành mà còn tài trợ chi phí cho những dự án nghiên cứu giúp các giáo sư yên tâm nghiên cứu mà không phải lo nghĩ nhiều đến cuộc sống sinh hoạt.

Quả thật môi trường tốt chính là bệ phóng để con người đạt đến những thành công. Mỹ là một trong những nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành trung tâm của nền văn minh nhân loại hiện đại. Với chất lượng giáo dục tốt, môi trường khai phóng, hội tụ nhiều trường đại học danh giá với những chuyên gia đầu ngành, quả thật nước Mỹ đang là vùng trũng chất xám của thế giới. Do Thái-một dân tộc được cho là thông minh nhất, nhưng đa số các cá nhân thành công đều đang cống hiến và phát triển sự nghiệp tại Mỹ chứ không phải ở chính quê hương họ. Thế nói nói vì sao người ta luôn nghĩ về “Giấc Mơ Mỹ”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *