Ngôn ngữ và chữ viết là một phương tiện giao tiếp, truyền đạt thông tin độc đáo của con người và chỉ con người mới có khả năng ưu việt này. Tuy nhiên trên thế giới rộng lớn, con người sống thành những cộng đồng dân cư khác nhau và trong quá trình phát triển văn hóa, tập quán ở các nền văn minh khác nhau thì tiếng nói, chữ viết cũng trở nên khác biệt và đa dạng. Nhưng nếu có rất nhiều ngôn ngữ thì làm sao người ta có thể hiểu nhau nếu họ không nói cùng một thứ tiếng? May thay, là sẽ có vài ngôn ngữ phổ biến với ngữ pháp đơn giản dễ nói, dễ học và người ta sẽ chọn nó làm ngôn ngữ chung. Và tiếng Anh là một trong số ít những ngôn ngữ đáp ứng được những điều kiện này. Vì đây là một ngôn ngữ tượng thanh, sử dụng bản chữ cái latin với không quá nhiều ký tự nên sẽ không quá khó để nói và viết. Hơn nữa, trong những thế kỷ trước, khi mà Anh là một đế quốc hùng mạnh đi xâm lược và cai trị các nước thuộc địa, thì trong quá trình đồng hóa đã vô tình truyền bá tiếng Anh đến những nơi này. Đã từng có câu “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh” nên vì vậy mà tiếng Anh đã có mặt và được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Ngày nay, là một ngôn ngữ chung và phổ biến trên thế giới nên tiếng Anh ngày càng cho thấy tầm quan trọng của mình. Sẽ không có mậu dịch, ngoại thương buôn bán giữa các nước nếu không có một tiếng nói chung. Sẽ không có đàm phán, chính trị, diễn đàn hợp tác nếu các nguyên thủ quốc gia, mỗi người nói một thứ tiếng khác nhau. Bánh xe văn minh nhân loại sẽ lăn chậm lại nếu tri thức và các nghiên cứu không được truyền bá rộng rãi trên thế giới vì rào cản ngôn ngữ. Và hơn hết là nền kinh tế thế giới sẽ trì trệ, không giao thương, buôn bán và các nước sẽ quay lại thời kỳ phong kiến tự cung tự cấp…Chỉ tưởng tượng thôi thì cũng nhận ra sự khủng khiếp thế nào nếu thế giới này rơi vào tình trạng như vậy. Để thấy được một điều là ngoại ngữ- hay cụ thể ở đây là tiếng Anh- có tầm quan trọng đến nhường nào.

Và nó càng đặc biệt quan trọng hơn đối với thế hệ trẻ- những người làm chủ tương lai. Khi mà thế giới đã trở nên phẳng hơn, cuộc sống trở thành một kết nối toàn cầu, thì ngoại ngữ càng trở nên thiết yếu. Học sinh phải giỏi ngoại ngữ để trước hết là tiếp thu tri thức từ sách vở chính thống, sau đó là sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp, bày tỏ ý kiến cá nhân của mình một cách trực tiếp mà không bị thiên lệch vì qua biên dịch và thông dịch. Có ngoại ngữ, học sinh có thể tham gia các dự án, chương trình quốc tế, nơi các bạn có thể học hỏi và khẳng định tài năng. Và xa hơn nữa là các bạn có thể làm chủ công nghệ mới, di chuyển và kết nối trong xã hội toàn cầu- đó là xu hướng của thời đại mới.

Cuối cùng, đối với những bạn trẻ có dự định ra nước ngoài du học thì ngoại ngữ là một điều quan trọng và cấp thiết. Các bạn phải có một kỹ năng tiếng Anh đủ tốt để có thể sử dụng nó như một phương tiện trong cuộc sống sinh hoạt cũng như để lĩnh hội kiến thức trong việc học tập. Có tiếng Anh tốt bạn mới học hỏi mọi thứ nhanh hơn, đọc sách và nghiên cứu được nhiều tài liệu chuyên sâu hơn, cũng như có thể tự tin tranh luận, phản biện được các vấn đề hóc búa trong học tập một cách thuyết phục…Vì vậy, ngay lúc này dù bạn đã có kế hoạch du học trong tương lai hay mà một học sinh bình thường thì hãy trang bị cho mình một nền tảng tiếng Anh tốt khi còn sớm. Nó là một phương tiện cũng là một lợi thế cạnh tranh trong xã hội mở và kết nối toàn cầu như hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *