VĂN HÓA

Hà Lan là một đất nước nằm ở khu vực Tây Bắc của Châu Â, tiếp giáp với vùng biển và các quốc gia Đức, Bỉ. Nói đến Hà Lan, người ta sẽ liê n tưởng đến ngay những chiếc cối xay gió – hình ảnh đặc trưng nhất của đất nước này. Tuy là một quốc gia có diện tích nhỏ nhưng với lịch sử hình thành và phát triển đất nước lâu đời, Hà Lan có những nét đặc sắc trong văn hóa đời sống và con người.

Đất nước Hà Lan (hình ảnh nguồn internet)

Cối xay gió – biểu tượng của đất nước:

Trong văn hóa Hà Lan, những chiếc cối xay gió được cho là biểu tượng của đất nước này. Những chiếc cối xay gió có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đất đai tại Hà Lan có đặc điểm thấp hơn mực nước biển do vậy những chiếc cối xay gió đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải tạo và kiểm soát nguồn nước của quốc gia. Chúng giúp cho đất đai được khô ráp, đẩy nước từ vùng thấp sang vùng cao hơn giúp hỗ trợ cho việc tưới tiêu.

Có thể bạn muốn xem: Du học Mỹ tăng trưởng chóng mặt

Các thành phố

Nếu bạn chọn Hà Lan là điểm đến học tập, bạn sẽ thấy mình sống tại một trong số các thành phố quốc tế của Hà Lan: Amsterdam, Hague, Maastricht, Rotterdam hoặc Utrecht.

Mỗi thành phố có sức hấp dẫn độc đáo. Amsterdam tổ chức vô số các sự kiện nghệ thuật và văn hóa, và các đường phố xinh đẹp và hệ thống kênh của nó khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để bạn khám phá bằng xe đạp hoặc đi bộ. Utrecht giàu lịch sử và được điểm xuyết với kiến trúc trung cổ.

Rotterdam nằm bên dòng sông Maas và có cảm giác cực kỳ hiện đại, điều này được thể hiện trong các tòa nhà sáng tạo, cuộc sống về đêm nơi đô thị và lịch văn hóa quanh năm. Bạn chọn thành phố nào để thưởng thức nền văn hóa thoải mái và những điểm nổi bật của nghệ thuật nấu ăn không quan trọng, vì các thành phố của Hà Lan có rất nhiều thứ để chào mời sinh viên quốc tế.

Kinh tế

Nền kinh tế Hà Lan đang chuyển đổi từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế công nghiệp dịch vụ. Đất nước này là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn trên toàn thế giới và cũng có một ngành công nghiệp sáng tạo mạnh.

Ẩm thực Hà Lan

Là một đất nước mà nền ẩm thực không có nhiều đặc trưng bởi sự du nhập của nhiều văn hóa, tuy nhiên con người nơi đây trong quá trình tiếp nhận cũng có nhiều sáng tạo để tạo ra sự khác biệt riêng, không dễ bị lu mờ so với các dân tộc khác. Tại Hà Lan, khoai tây có vai trò quan trọng trong đời sống ẩm thực. Những món ăn từ khoai tây, đặc biệt là khoai tây nghiền trộn rau endive (giống như rau bắp cải) và một khúc xúc xích đã trở nên quen thuộc trong các bữa tiệc đêm Noel và đón năm mới. Thậm chí, nó đã trở thành món ăn cổ truyền của người Hà Lan.

Người dân Hà Lan không nổi tiếng về nghệ thuật nấu ăn. Khẩu vị ăn truyền thống của Hà Lan là đảm bảo đủ dưỡng chất, thường là ăn nhiều bánh mì và rau tươi. Bữa sáng thường có trà và bánh mì lát ăn cùng pho mát, thịt đông hoặc mứt. Bữa trưa ăn bánh sandwich với súp, salat hoặc hoa quả. Còn bữa tối là món súp khoai tây và rau nấu với một chút thịt hoặc cá. Cộng đồng đa dạng của Hà Lan khiến đất nước này có vô số quán ăn. Do vậy, nếu đồ ăn Hà Lan không hợp với bạn, bạn sẽ thấy nhiều đồ ăn khác từ khắp nơi trên thế giới.

Mời bạn xem thêm các tin tức du học Mỹ

Ứng xử trong văn hóa Hà Lan:

Trong văn hóa Hà Lan, sự ứng xử trong cuộc sống hàng ngày là điều vô cùng quan trọng.

Tôn trọng sự riêng tư:

Người Hà Lan rất tôn trọng sự riêng tư, đây là một trong những đặc điểm nổi bật của văn hóa Hà Lan. Họ hạn chế trò chuyện về những vấn đề cá nhân. Khi không quen biết nhau, một số người có thể có những biểu hiện khá lạnh lùng, thậm chí là hơi cộc lốc.

Thẳng thắn:

Khi giao tiếp, những người Hà Lan rất thẳng thắn họ không nói vòng vo, nói giảm nói tránh như người Nhật. Đôi khi điều này khiến họ trở nên vô ý và bất lịch sự nhưng họ cũng rất thân thiện và hào phóng khi được người khác nhờ giúp đỡ.

Làm việc theo kế hoạch:

Trong văn hóa Hà Lan, việc thực hiện đúng theo kế hoạch chính là tác phong làm việc của người Hà Lan. Họ rất tuân thủ giờ giấc và đúng giờ.

Bình đẳng:

Sự bình đẳng được xã hội Hà Lan rất tôn trọng, điều này được thể hiện rõ nét ngay trong văn hóa Hà Lan, qua hệ thống luật pháp mà quốc gia này ban hành. Khi giao tiếp, người ít tuổi hơn có thể nói chuyện thẳng thắn bình đẳng với những người lớn tuổi hơn mà không hề e ngại.

Trong công việc, học tập không hề có những biểu hiện cạnh tranh hay chơi xấu lẫn nhau. Tất cả đều có cơ hội ngang bằng nhau để thể hiện. Khi ăn uống, phần của ai người đó nên tự thanh toán dù là được mời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *