Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay thì kỹ năng tiếng anh là một yêu cầu tiên quyết trong tình trạng thị trường lao động đang cạnh tranh gay gắt. Vì thế, bên cạnh việc ý thức được những lợi thế về kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng quốc tế tích lũy được cho triển vọng nghề nghiệp trong tương lai, thì mong muốn thông thạo ngoại ngữ cũng là một trong những lý do chính thôi thúc bạn đi du học. Tuy nhiên, có nhiều du học sinh khi trở về sau những tháng năm dài học tập ở nước ngoài nhưng trình độ tiếng anh không được cải thiện hơn trước là bao nhiêu, khả năng nói chưa rành rọt được như người bản xứ. Sở dĩ như vậy là có thể vì một số nguyên nhân dưới đây:

Không thoát ra khỏi vùng an toàn của mình

Tuy mang danh nghĩa là du học những nhiều bạn vẫn chọn các trường ở nơi có cộng đồng người Việt sinh sống hoặc trên trường các bạn chỉ kết thân với những người bạn đồng hương, học tập, sinh hoạt chung và nói chuyện tất cả đều bằng tiếng Việt…Những điều này làm hạn chế cơ hội bạn tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày, và chẳng khác nào bạn đang ở quê nhà chứ không phải đang đi du học. Du học là một trải nghiệm mang tính thử thách mà ở đó bạn phải đương đầu với những thách thức không hề dễ dàng và quen thuộc đối với bản thân. Vì vậy lời khuyên là bạn hãy tìm kiếm một môi trường học tập thuần quốc tế với những người bạn đến từ khắp mọi nơi trên thế giới mà ở đó để hiểu nhau hơn bạn chỉ còn cách nói chuyện bằng tiếng Anh…Điều này vô tình khiến bạn phải vận dụng tất cả khả năng ngoại ngữ của mình để giao tiếp và sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng anh nhanh chóng.

Vẫn giữ những thói quen cũ

Dù có nhiều bạn đang học tập ở nước ngoài nhưng vẫn ưa giữ các thói quen ở quê nhà và hầu hết chúng đều gắn liền với tiếng mẹ đẻ. Bạn nghe nhạc và nghêu ngao hát những bài hát bằng tiếng Việt vì nó giúp bạn nguôi nhớ về quê hương, bạn skype nói chuyện với ba mẹ hàng giờ liền, bạn nhắn tin với người bạn ở quê nhà bằng “Vietnamese”, bạn vẫn theo dõi các show truyền hình và đọc những trang báo từ trong nước…Vô hình trung, những điều này khiến bạn khó bị “cách ly” với tiếng Việt và toàn tâm toàn ý sử dụng tiếng Anh. Muốn thông thạo tiếng Anh thì không còn cách nào khác là phải “tắm” mình trong nó mỗi ngày và lời khuyên là bạn hãy hạn chế những thói quen có liên quan đến việc sử dụng tiếng Việt và cố gắng làm bạn với tiếng Anh nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Cuốn sách tiếng Anh duy nhất mà bạn đọc là sách giáo khoa

Bạn chỉ xem tiếng Anh là một phương tiện bắt buộc để hoàn thành chương trình học của mình mà không xem nó như là một cầu nối bạn với thế giới bên ngoài. Bạn chỉ đọc những quyển sách, giáo trình viết bằng tiếng Anh để nắm kiến thức giúp vượt qua những kỳ thi trên trường và không đọc những tài liệu khác bằng tiếng Anh. Nên nhớ tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và những tinh hoa trong tri thức nhân loại đều được viết bằng tiếng Anh(nếu có được dịch sang ngôn ngữ khác thì cũng mất đi một phần ý nghĩa). Vì vậy bạn hãy tập thói quen đọc mọi thứ bằng tiếng Anh, từ sách giáo khoa đến tài liệu học thuật, tạp chí, tiểu thuyết…Ngoài những kiến thức bổ ích thì những từ ngữ và cấu trúc đa dạng có trong đó sẽ giúp khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn phong phú và linh hoạt hơn. Đây là một cách giúp bạn học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả.

Bạn chưa xem nó là “người bạn”

Cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất, đó chính là bạn chưa xem tiếng Anh như người bạn thân của mình và hết lòng vì nó. Bạn chỉ xem nó là một công cụ cho cuộc sống, học tập và công việc mà chưa dành cho nó một vị trí đúng nghĩa. Chỉ có niềm đam mê trong việc học tập và sử dụng ngoại ngữ mới giúp bạn thành thạo và làm chủ nó. Niềm đam mê đó rất đơn giản, có thể chỉ là việc bạn học được một cấu trúc mới và diễn đạt nó một cách mạch lạc khiến người khác hiểu được ý mình, là vài dòng sâu sắc trên trang cá nhân có sử dụng biện pháp ẩn dụ mà mình mới học được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *