Sau biết bao nhiêu nỗ lực và cố gắng để vượt qua những kỳ thi căng thẳng cũng như những bài luận khó nhằn thì cuối cùng bạn cũng được cầm trên tay tấm bằng của một đại học nước ngoài. Đó là thành quả khiến bạn thấy đôi chút tự hào bù đắp lại những gì đã bỏ ra trong suốt những năm tháng xa nhà du học. Nhưng rồi sau ngày tốt nghiệp đầy trọn vẹn và ý nghĩa cùng gia đình và bạn bè thì bất chợt một câu hỏi lớn đặt ra trong đầu bạn là: “bây giờ thì nên ra đi làm hay là tiếp tục con đường học vấn cho “tới nơi, tới chốn”? Bạn cân nhắc giữa 2 lựa chọn và so sánh chi phí cơ hội giữa 2 phương án đó và thấy thật khó để đưa ra quyết định cho tương lai của mình. Nếu bạn quyết định đi làm ngay thì liệu cảm thấy mình có thực sự đã sẵn sàng cho việc tham gia vào thị trường lao động? Và có chắc là sẽ không hối tiếc vì đã bỏ lỡ những chi phí cơ hội sau đây cho việc đi học tiếp:

Cơ hội học tập và nghiên cứu sâu hơn

Có một điều chắc chắn là tri thức thì vô giá và vô tận. Bạn học càng nhiều thì sẽ nhận ra rằng điều mình biết là thật sự ít ỏi. Nên bạn sẽ có một tâm lý là luôn cảm thấy mình “chưa đủ” và muốn trau dồi nhiều hơn nữa. Và học tiếp các bậc sau đại học có thể giúp bạn trong việc này vì bạn sẽ có thời gian nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực chuyên môn và ngành học để khám phá ra những điều mới mẻ và áp dụng vào thực tiễn công việc sau này. Biết rõ ngọn ngành trong vấn đề sẽ giúp bạn nhìn nhận và giải quyết chúng một cách tốt hơn.

Cơ hội làm cho bạn nổi bật hơn

Có thể nói vui là học sau đại học thì làm cho cái tên mình dài hơn khi được thêm chữ Ths, TS, GS…vào đằng trước. Nhưng thực tế cũng đúng như vậy, việc ai cũng chọn con đường học vấn là hướng đi cho sự nghiệp tương lai làm cho tấm bằng cử nhân trở nên phổ thông mà nếu người nào không có nó thì sẽ bị thua thiệt. Thế nên một học hàm hay học vị cao hơn sẽ chứng minh cho mọi người thấy là bạn đã nghiên cứu sâu và là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này sẽ khiến bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng và xã hội.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

Cơ hội để khám phá bản thân

Có thể sau 4 năm du học ở đại học với thời gian dày đặt dành cho việc học trên trường, bài tập và bài luận, hoạt động ngoại khóa…khiến bạn không có thời gian để tìm hiểu và khám phá rõ về bản thân mình. Trong thời gian 2 năm hoặc lâu hơn dành cho việc tiếp tục nghiên cứu sau đại học sẽ giúp bạn tận dụng nó để khám phá và hiểu rõ chính mình. Lúc này nhận thức và tư duy của bạn đã phát triển ở một mức độ cao hơn để nhìn nhận bản thân dưới con mắt của một chuyên gia và tiếp tục hoàn thiện con người mình theo hướng mà bạn muốn nó sẽ trở thành.

Cơ hội có được một công việc tốt hơn

Những kiến thức chuyên sâu, lối tư duy sắc sảo cùng những kỹ năng tốt tích lũy được từ bậc sau đại học là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm ở các ứng viên của mình. Khi bạn sở hữu những điều này thì cơ hội nghề nghiệp luôn mở ra trước mắt với những lời mời gọi từ các công ty hàng đầu để trở thành một cố vấn trong ban quản trị…

Cơ hội có được mức thu nhập tốt hơn                          

Theo Sutton Trust, mỗi năm trung bình một người có trình độ sau đại học có thể kiếm được khoảng £ 5.500 (US $ 7,845) nhiều hơn một người chỉ có bằng cử nhân. Số tiền này lên tới £ 220.000 (US $ 313,770) trong hơn 40 năm làm việc. Điều này cũng dễ hiểu vì một người với một trình độ và năng lực chuyên môn cao hơn sẽ đóng góp và cống hiến nhiều hơn cho tổ chức qua việc đảm nhận các vị trí quan trọng trong bộ máy dù là ở công ty, trường học, bệnh viện hay bất kể nơi đâu. Ngoài ra với kiến thức chuyên sâu nghiên cứu được thì những người này hoàn toàn có thể viết sách để trình bày những tư tưởng, tri thức của mình nhằm đóng góp cho xã hội và qua đó kiếm thêm thu nhập.

Đây là những cơ hội mà bạn có thể có được nếu học lên cao. Và nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng cho việc đi làm và muốn tôi luyện bản thân hơn nữa thì hoàn toàn có thể học tiếp chương trình sau đại học. Mọi quyết định cho tương lai là phụ thuộc ở bạn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *