Du học là một cơ hội tốt cho tương lai với những trải nghiệm thú vị mà ai cũng mong muốn có được. Tuy nhiên, những ngày đầu tiên đến một nơi xa lạ khác biệt hoàn toàn về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống…khiến các bạn du học sinh gặp không ít khó khăn đặc biệt là trong cuộc sống học tập. Để thích nghi và làm quen với ngôi trường mới-nơi mà bạn sẽ gắn bó trong những năm tháng tiếp theo, thì bạn nên tham gia các buổi định hướng mà nhà trường tổ chức. Điều này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và những tương tác cần thiết đầu tiên giúp bạn tự tin hòa nhập vào môi trường mới một cách dễ dàng hơn.

Dưới đây là những điều bạn sẽ nhận được trong buổi định hướng và sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống học tập sau này:

  • Thông tin cần thiết

Có thể trước khi nhập học bạn đã tham khảo trước những thông tin cơ bản tại website nhà trường và nghĩ mình không cần nghe lại điều đó làm gì. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi buổi định hướng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết mà rất có thể bạn bỏ xót vì đọc lướt qua và có một cái nhìn cụ thể trực quan hơn về nó. Bạn sẽ được các thầy cô phổ biến cặn kẽ từ chương trình học, hình thức đào tạo, các khóa học liên quan, quy định về đăng ký học phần, điểm số trên trang online cho đến nội quy nhà trường, quy định về đạo văn, sử dụng chất cấm…Việc tìm hiểu kỹ những điều này sẽ giúp bạn thực hiện đúng, tránh những rắc rối đáng tiếc về sau làm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bạn nên ghi chú tất cả những gì mình cho là quan trọng vì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung, ghi nhớ chúng cũng như thực hiện đúng đắn và kịp thời. Nên nhớ bạn phải tự giác thực hiện đừng trông cậy vào việc để sau này hỏi bạn bè hay người khác về vấn đề của mình.

  • Dịch vụ hỗ trợ

Sau buổi định hướng chung dành cho tất cả các sinh viên thì sẽ có những phần trình bày, thuyết trình của trung tâm hỗ trợ sinh viên và các phòng ban liên quan. Người phụ trách sẽ trình bày về những dịch vụ hỗ trợ khi sinh viên gặp khó khăn trong học tập từ việc sử dụng thư viện, các tiện ích trong trường,chỗ ở trong ký túc xá, hỗ trợ học bổng cho đến chắm sóc sức khỏe hay giới thiệu việc làm thêm… Các hỗ trợ viên ở đây rất dễ gần hiểu được tâm lý bỡ ngỡ của tân sinh viên nên sẽ tận tình tư vấn và hỗ trợ bất cứ điều gì các bạn cần. Cho nên đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi mình thấy cần thiết đối với mình để nhận được nhưng lời giải đáp thấu đáo.

Có thể bạn quan tâm>>> Du học Mỹ tự chọn bậc Đại học, Cao đẳng chỉ từ $7,000/năm

  • Câu lạc bộ, đội, nhóm

Ngoài việc nhận được những thông tin về chương trình học chính quy thì một điều thú vị nữa mà tân sinh viên có thể tìm thấy đó là những câu lạc bộ, đội, nhóm. Trong ngày định hướng này các câu lạc bộ trong trường từ học thuật, nghệ thuật cho đến thể thao sẽ có các hoạt động giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ để kết nạp thêm các thành viên mới. Đây là ngôi nhà chung- một môi trường năng động nơi các thành viên tập hợp lại và chia sẻ niềm đam mê trong một lĩnh vực nào đó để cùng nhau tiến bộ. Khi bạn tham gia các câu lạc bộ ở đây bạn không những tìm được môi trường để thỏa mãn niềm đam mê mà còn tìm thấy cho mình những mối quan hệ thân thiết có thể gắn bó lâu dài.

  • Các mối quan hệ tốt đẹp

Buổi định hướng đầu tiên là nơi gặp gỡ của những người xa lạ từ khắp mọi nơi trên thế giới. Họ đều có một cảm nhận chung là cảm thấy mọi thứ đều lạ lẫm và bỡ ngỡ nên việc kết bạn là rất dễ dàng vì ai cũng muốn tìm cho mình một người để nói chuyện giữa đám đông. Dù có thể có những khác biệt về ngôn ngữ, màu da, văn hóa hóa nhưng chỉ cần một nụ cười và một lời chào hỏi cơ bản là bạn có thể tìm cho mình một người bạn thú vị. Rất có thể những người bạn đầu tiên bạn tìm thấy ở nơi này chính là những người bạn chí cốt gắn bó trong suốt những năm tháng còn lại. Ngoài ra, ở đây còn có các hội sinh viên thường xuyên chia sẻ các group trên mạng xã hội nơi bạn có thể tham gia vào đó để trao đổi các vấn đề học tập cũng như kết bạn làm quen.

Trên đây là những lợi ích thiết thực của ngày định hướng đầu tiên, thay vì bỏ lỡ bạn hãy đến đó để cảm nhận không khí của môi trường mới và tìm cho mình những điều lý thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *