CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG MỸ- NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

1.Định nghĩa

Cao đẳng cộng đồng (Community College) hay còn gọi là cao đẳng nghề hoặc cao đẳng 2 năm, dành cho học sinh hoàn tất xong lớp 12 hoặc đủ 18 tuổi, một số bang nhận học sinh học xong lớp 11, 10. Học sinh sẽ được học 2 năm tại Cao Đẳng Cộng Đồng, sau đó chuyển tiếp lên đại học để hoàn tất chương trình Cử nhân trong 2 năm hoặc nhiều hơn tùy vào Trường Đại học học sinh muốn chuyển tiếp. 

Hiện nay, số lượng sinh viên theo học tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Mỹ ngày càng gia tăng bởi tính ưu việt và đầy thuận lợi cho sinh viên. Đây chính là nền tảng vững chắc trước khi chính thức bước vào Trường Đại Học Mỹ.

2.Đối tượng 

Có hai hình thức cao đẳng cộng đồng ở Mỹ tương ứng với hai trường hợp du học sau:

  • Du học Mỹ sau khi hoàn thành trung học phổ thông: Nhóm này sẽ tham gia vào chương trình cao đẳng cộng đồng thông thường. Như đã được đề cập trong phần định nghĩa của cao đẳng cộng đồng, họ sẽ tham gia khóa học kéo dài 2 năm và sau đó chuyển tiếp lên đại học.

  • Du học Mỹ từ lớp 11: Đối với nhóm này, có một hình thức cao đẳng cộng đồng kép, nghĩa là sau khi hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam, sinh viên sẽ sang Mỹ và tham gia cùng một lúc vào chương trình cao đẳng và trung học trong 2 năm. Sau khi hoàn thành 2 năm này, sinh viên có thể chuyển tiếp lên đại học để theo đuổi bằng cử nhân trong 2 năm tiếp theo. Đây là một chương trình tuyệt vời giúp rút ngắn thời gian tốt nghiệp, nhưng hiện chỉ có ở các trường ở tiểu bang Washington.

Cần lưu ý rằng hệ thống cao đẳng cộng đồng ở các tiểu bang của Mỹ cũng không hoạt động theo cách nhau. Ví dụ, có những tiểu bang tập trung vào chương trình áp dụng thực tiễn, trong khi có tiểu bang muốn phát triển tài năng của sinh viên, và cũng có tiểu bang chấp nhận tuyển sinh từ 16 tuổi hoặc học sinh chưa có bằng trung học phổ thông tại Việt Nam…

 

Nguồn: Tacoma Community College 

3. Lợi ích nổi bật khi tham gia chương trình

+ Tiết kiệm chi phí:  Học phí tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng thường thấp hơn nhiều so với chi phí tại các trường đại học 4 năm. Đây là yếu tố để giảm thiểu chứng minh tài chính khi đi xin Visa tại Đại sứ quán Mỹ. Học phí trung bình một năm học của trường đại học công lập ở Mỹ khoảng 10.000 – 15.000 USD, đại học tư khoảng 25.000 – 30.000 USD nhưng trong khi đó nếu học tại trường CĐCĐ sinh viên chỉ trả từ 5.000 – 7.500USD/năm. Như vậy học phí chỉ bằng một nửa học phí của trường đại học công lập và ¼ của trường đại học tư.

+ Yêu cầu đầu vào không cao: Các bạn sinh viên không đủ điều kiện đăng ký thẳng vào đại học vì không có chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOFEl hoăc GPA thấp thì vào các trường Cao Đẳng Cộng Đồng.

+ Chương trình đào tạo và chuyển tiếp linh hoạt: Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường này tăng lên rõ rệt. Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng này cũng thiết lập mối quan hệ với các trường Đại Học (thường là các trường trong cùng bang) để chuyển tiếp sinh viên lên Đai Học. Mục tiêu hàng đầu của các trường Cao Đẳng Cộng Đồng là tập trung vào thực hành chứ không phải nghiên cứu. Nhiều giảng viên của nhà trường là các giáo sư có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình đang giảng dạy và sinh viên có thể dễ dàng tiếp xúc với các giáo sư để xin trợ giúp tại văn phòng tư vấn học tập của trường.

4. Hạn chế của chương trình cao đẳng cộng đồng

Khả năng tự lập: Một nhược điểm dễ nhìn thấy là khả năng tự lập của du học sinh, đặc biệt là những người du học từ bậc trung học. Họ có thể gặp khó khăn khi thuê nhà riêng hoặc ở Homestay và có thể phải đối mặt với nhiều bất tiện. Tuy nhiên, nếu vượt qua được rào cản này, không có gì đáng lo ngại.

CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC MỸ CÙNG DU HỌC GLINT

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn du học Mỹ có 15 năm kinh nghiệm, Glint sẽ giúp bạn chọn ngành, chọn trường và khu vực bang phù hợp với điểm mạnh và định hướng riêng của bản thân. Ngoài ra, các chuyên viên tư vấn nhà Glint cũng sẽ hỗ trợ bạn nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường. 

Đặc biệt, bạn sẽ được luyện tập quá trình phỏng vấn, hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ với tỷ lệ có visa lên đến 95% và trang bị các kỹ năng trước khi lên đường đi du học.

DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

Cùng bạn chinh phục ước mơ và hoài bão.

Scroll to Top